Nga cung cấp 20 triệu liều vaccine Sputnik V cho Việt Nam trong năm 2021

Theo thông tin từ Bộ Y tế, phía Nga đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Sputnik V ngay trong năm nay.

Chiều 2/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề vaccine-19. Qua cuộc làm việc, phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021.

“Đây là một kết quả tích cực cho quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế để có vaccine”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Việt Nam mua 20 triệu liều vaccine COVID-19 của Nga - 1

Sputnik V là vaccine ngừa COVID-19 thứ hai được Việt Nam phê duyệt. (Ảnh: Sputnikvaccine) 

Từ tháng 3/2021, Bộ Y tế đã cấp phép cho vaccine Sputnik V phòng Covid-19 của Nga.

Bên cạnh nguồn vaccine của Nga, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán, tiếp cận với các nguồn vaccine khác như COVAX; Astra Zeneca; Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson…

Đến nay, Bộ đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vaccine COVID-19 qua nguồn COVAX. Tuy nhiên, hiện vaccine về chưa nhiều, Bộ Y tế đang thúc đẩy COVAX làm sao sớm đưa vaccine về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất. Ngoài ra, Bộ đã đăng ký với COVAX để mua thêm vaccine phòng COVID-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Mới đây, Việt Nam cũng đã đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech cung ứng 31 triệu liều vaccine COVID-19. Trước đó, từ tháng 11/2020, Việt Nam cũng đã ký kết với Astra Zeneca khoảng 30 triệu liều thông qua công ty cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC). 

Với nguồn cung ứng trên, Việt Nam hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam.

Hiện Bộ vẫn đang tích cực đàm phán với nỗ lực cao nhất để tiếp tục tăng thêm nguồn cung ứng vaccine cho Việt Nam, nhằm giúp nước ta đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022, từ đó sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Sputnik V là vaccine chống COVID-19 được phê duyệt đầu tiên trên thế giới. Vaccine này do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga phát triển dựa trên công nghệ vector virus. Liều lượng tiêm chủng của Sputnik V bao gồm 2 mũi, tiêm cách nhau 3 tuần.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, Sputnik V hiệu quả lên tới 91,6 %, nằm trong nhóm ba loại vaccine chống COVID-19 có hiệu quả cao nhất trên thế giới. Nghiên cứu hồi cuối tháng 2 ở Nga cho thấy Sputnik V hoạt động hiệu quả trong chống biến thể COVID-19.

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC vừa tiếp nhân 287.600 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca theo Hợp đồng đặt mua 30 triệu liều với AstraZeneca, nâng tổng số vaccine đã về Việt Nam theo hợp đồng này là 405.200 liều.

Như vậy tính đến tháng 5/2021, VNVC đã đưa về Việt Nam tổng cộng 405.200 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca. Dự kiến trong các tháng tiếp theo, VNVC sẽ  nhận thêm hàng triệu liều vaccine AstraZeneca mỗi tháng.

HẢI MY