Ngành du lịch Đông Nam Á đang 'vật lộn' từng ngày để tồn tại vì COVID-19

Dù COVID-19 đã được kiểm soát nhưng ngành du lịch của các quốc gia Đông Nam Á vẫn còn đóng băng do vẫn còn lo ngại về sức khoẻ cộng đồng.

Đông Nam Á là khu vực có một số quốc gia phụ thuộc vào ngành du lịch nhất trên thế giới. Trang CNBC cho rằng, các nước này đang “quay cuồng” với tình trạng đóng băng du lịch toàn cầu do COVID-19 và nhiều người làm du lịch trong khu vực đang phải vật lộn từng ngày để tồn tại.

Mặc dù các khu vực khác như châu Âu đã dỡ bỏ các hoạt động kiểm dịch liên quan đến du lịch, nhưng phần lớn biên giới của Đông Nam Á vẫn bị đóng cửa.

Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO), dự đoán rằng, lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm tới 80% trong cả năm 2020. Một báo cáo hồi tháng 5 của UNWTO cho thấy, châu Á và Thái Bình Dương có “tác động cao nhất về các lệnh giới hạn” trong ba tháng đầu năm nay, với lượng du khách giảm khoảng 33 triệu lượt.

Mặc dù đại dịch vẫn nằm trong tầm kiểm soát ở hầu hết các khu vực Đông Nam Á, nhưng sự khó lường của các ca lây nhiễm đã khiến các nhà chức trách không thể mở cửa biên giới nhanh chóng hơn.

Tờ France24 ví  Phuket  giờ như
Tờ France24 ví Phuket giờ như "hòn đảo ma" vì vắng khách quốc tế . Ảnh: France24

Thời gian trước, Thái Lan ban đầu dự tính cấp thị thực du lịch đặc biệt cho những du khách lưu trú dài ngày, điều này sẽ cho phép khách du lịch quốc tế khỏe mạnh đi bất cứ đâu trong nước sau khi thực hiện kiểm dịch bắt buộc 14 ngày. Nhưng những kế hoạch đó tạm thời bị dập tắt sau khi một trường hợp lây nhiễm mới được báo cáo, làm trì hoãn kế hoạch mở cửa trở lại của ngành du lịch nước này.

Tanes Petsuwan, Phó thống đốc phụ trách truyền thông tiếp thị tại Tổng cục Du lịch Thái Lan, chia sẻ với CNBC: “Du khách có thể đến Thái Lan và họ có thể chọn Bangkok hoặc Phuket để thực hiện cách ly”.

Brunei, Campuchia và Việt Nam cũng đã nối lại một số chuyến bay quốc tế. Indonesia, Lào, Myanmar, Malaysia và Đông Timor vẫn đóng cửa với du khách nước ngoài. Trong khi các hoạt động không thiết yếu như giải trí và du lịch vẫn không được phép ở Philippines. 

Ông Tanes cho biết Singapore Trung Quốc là những quốc gia mà Thái Lan đang để mắt đến. Nước này muốn phối hợp với hai nước trên để cho phép cư dân từ các nước di chuyển giữa nhau.

Singapore đang dần mở lại các tour du lịch an toàn có giới hạn với các quốc gia khác, bao gồm các nước láng giềng Đông Nam Á như Brunei, Malaysia, Việt Nam và gần đây nhất là Indonesia .

Những vị khách đầu tiên của đoàn 55 du khách đặt chân đến Sân bay quốc tế  Đà Nẵng  và nhận quà của đại diện ngành Du lịch thành phố. Ảnh: Báo Đà Nẵng.
Những vị khách đầu tiên của đoàn 55 du khách đặt chân đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng và nhận quà của đại diện ngành Du lịch thành phố. Ảnh: Báo Đà Nẵng.

Keith Tan, Giám đốc điều hành của Tổng cục Du lịch Singapore, chia sẻ với CNBC rằng, đợt dịch lần này đã thúc đẩy các doanh nghiệp trong ngành du lịch phát triển các sản phẩm mới và sáng tạo hơn để phục vụ du khách. Ngay cả khi đất nước đang thiếu vắng khách quốc tế, họ vẫn phải đón được người dân đến khám phá các điểm tham quan.Nhưng CNBC cho rằng, kỳ vọng vào các biện pháp nới lỏng hạn chế đi lại hoặc thực hiện “làn đường xanh của du lịch hàng không”, cho phép du khách từ các quốc gia cụ thể vào quốc gia khác, sẽ không còn mấy khả quan. Các nhà hoạch định chính sách và kể cả các chủ khách sạn đều phải cân nhắc sức khỏe cộng đồng với sự phát triển của nền kinh tế.

“Trong thời điểm mà bạn quá bận rộn với 19 triệu khách truy cập, họ không có thời gian để phát triển và đổi mới,” Keith nói, “Bây giờ là lúc để đào sâu và xây dựng các kỹ năng mới về khả năng số hóa, không tiếp xúc, thực tế ảo”.

TIỂU GU