Nghiên cứu đưa khí cười vào danh sách các chất ma túy và tiền chất

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá tác động của việc sử dụng khí N2O đối với sức khỏe con người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có chỉ đạo về tăng cường quản lý, kiểm soát khí N2O (khí cười). Ý kiến được đưa ra trong bối cảnh các thành phố lớn thắt chặt việc mua bán, tiêu thụ khí cười cho các hoạt động giải trí.

Phó thủ tướng giao Bộ Công an nghiên cứu sửa đổi giải thích từ ngữ về Chất hướng thần trong Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Từ đó, đưa khí N2O (khí cười) vào danh mục các chất ma túy và tiền chất khi tình trạng sử dụng bóng cười diễn ra tràn lan, công khai.

Nghiên cứu đưa khí cười vào danh sách các chất ma túy và tiền chất

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý địa bàn, phát hiện, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh khí N2O và báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/12.

Bộ Y tế kiểm soát chặt việc sử dụng khí N2O trong lĩnh vực y tế; đánh giá tác động của việc sử dụng khí N2O đối với sức khỏe con người để cung cấp cho các cơ quan truyền thông; kiến nghị các biện pháp quản lý, kiểm soát phù hợp.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tăng cường quản lý các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N2O. Các đơn vị nghiên cứu, đề xuất để thống nhất biện pháp quản lý, quy định hành vi vi phạm và chế tài xử phạt hành chính bảo đảm tính răn đe.

Sở Y tế Hà Nội, Công an Hà Nội trước đó đã có kiến nghị lên UBND thành phố về việc siết chặt quản lý, sử dụng khí N2O cho mục đích giải trí, đề xuất kiến nghị Bộ Y tế xếp khí N2O vào danh mục các chất cấm sử dụng cho mục đích giải trí.

Tháng 5/2019 Bộ Y tế có văn bản nhất trí với kiến nghị này của Hà Nội, đưa bóng cười (bơm bằng khí N2O) vào danh mục cấm tại Hà Nội. Tháng 8/2019, UBND TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị của thành phố chấn chỉnh quản lý trật tư tại khu vực phố đi bộ Bùi Viện, trong đó nhấn mạnh việc kiểm tra, xử lý các trường hợp kinh doanh bóng cười tại đây.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trung tâm tiếp nhận nhiều bệnh nhân cấp cứu vì loại bóng này, khí N2O vào cơ thể gây cảm giác phấn khích, cười nhiều. Nhưng có thể gây liệt thần kinh, rối loạn cảm giác, ức chế tủy xương... Chuyên gia khuyến cáo các bạn trẻ không sử dụng các khí này.

Thanh Mai

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đón người Việt mắc kẹt tại Mỹ về nước

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đón người Việt mắc kẹt tại Mỹ về nước

Các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Mỹ cũng đang hết sức tích cực hỗ trợ công dân.