Ngôi nhà 2 tầng ấn tượng với thiết kế mộc

Bibi House là ngôi nhà 2 tầng tọa lạc tại một khu dân cư thuộc tỉnh Đồng Nai ấn tượng với thiết kế mộc.

Là một gia đình chú trọng đến bản sắc văn hoá truyền thống, gia chủ mong muốn có thể kết nối các thành viên trong gia đình với khu vực bàn thờ. Đây sẽ là nơi cả nhà quây quần trong các ngày lễ truyền thống của Việt Nam như Tết, ngày giỗ, ngày cưới,... và họ có thể dễ dàng thực hiện các nghi lễ với tổ tiên.

Nhà đẹp tại Đồng Nai ấn tượng với thiết kế mộc - Ảnh 1.

Khu vực phòng thờ có vị trí trung tâm của ngôi nhà 2 tầng, là nơi được gia đình chú trọng nhất.

Thấu hiểu nhu cầu của gia chủ, nhóm thiết kế đã bố trí không gian thờ cúng tâm linh ở một vị trí đặc biệt, là trung tâm của ngôi nhà. Khu vực bàn thờ nằm ở tầng 2 của công trình, trên ban công hướng ra mặt tiền của ngôi nhà. Nhờ khoảng thông tầng kết hợp với giếng trời mà khu vực phòng thờ luôn sáng thoáng. 

Nhà 2 tầng mang tiêu chí mọi không gian trong nhà đều được chiếu sáng tự nhiên.

Nhà đẹp tại Đồng Nai ấn tượng với thiết kế mộc - Ảnh 2.

Bên cạnh tiêu chí khu vực phòng thờ, tâm linh phải là trung tâm của ngôi nhà, gia chủ còn mong muốn tổ ấm của mình luôn tràn ngập ánh sáng, cây xanh. Với yêu cầu này, nhóm thiết kế quyết định thiết kế ngôi nhà với 2 hộp riêng cho phòng ngủ và một số không gian phụ trợ.

Bên ngoài các ô này là không gian chung, nơi có thể tập trung đông người vào một số ngày lễ truyền thống của Việt Nam. Ở giữa hai hộp là một khoảng thông tầng cỡ lớn kết hợp giếng trời để đem ánh sáng tự nhiên vào bên trong.

Nhà đẹp tại Đồng Nai ấn tượng với thiết kế mộc - Ảnh 3.

Phòng khách là không gian chức năng đầu tiên, với thiết kế tối giản, điểm nhấn là bản đồ thế giới được trang trí trên tường.

Nhóm KTS cũng thiết kế 2 ban công theo hai hộp vươn ra khoảng trống lớn để mọi người có thể dễ dàng kết nối với nhau và tận hưởng không gian trống chính này. Một ban công nằm ở phòng thờ, ban công còn lại là không gian thư giãn của một phòng ngủ.

Theo KTS Ngô Tuấn Anh, để lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà, chúng tôi đã xây dựng hai giếng trời phía trên hai ban công ở khoảng không gian rộng này, tia nắng mặt trời sẽ chiếu thẳng vào hai ban công này. Con người có thể cảm nhận thời gian trong ngày, cảm nhận bình minh với tia nắng sớm, hoàng hôn với nắng chiều, buổi tối với trăng sao và mưa.

Để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà 2 tầng, KTS thiết kế một cây cầu thép để kết nối 2 hộp thay vì hành lang bê tông. Cây cầu thép được xuất hiện là bởi nhóm KTS muốn có một vật liệu khác với các không gian khác để đạt được sự tách biệt của 2 hộp và giúp không gian trông rộng thoáng hơn. 

Nhà đẹp tại Đồng Nai ấn tượng với thiết kế mộc - Ảnh 4.

Nhờ cách bố trí khoảng thông tầng cỡ lớn, giếng trời, các không gian xanh, không gian chức năng phù hợp mà ngôi nhà 2 tầng đã đạt được tiêu chí mọi không gian trong nhà đều được chiếu sáng tự nhiên, kể cả nhà vệ sinh. Gia chủ không muốn sử dụng ánh sáng nhân tạo vào ban ngày trong khi có nguồn sáng rất tốt từ tự nhiên. 

Cuối cùng, để đáp ứng mong muốn không gian nhà 2 tầng có phần gần gũi với thiên nhiên của gia chủ, nhóm KTS đã sử dụng vật liệu mang màu sắc của thiên nhiên như gạch thô, bê tông thô và gỗ. Những vật liệu này sẽ tồn tại theo thời gian và càng để lâu, chúng càng tạo ra cảm giác về thời gian của tự nhiên.

Nhà đẹp tại Đồng Nai ấn tượng với thiết kế mộc - Ảnh 5.

Phòng bếp nằm ở cuối nhà với hệ tủ bếp chữ I thiết kế dọc theo chiều dài của công trình, bên cạnh là phòng ngủ tầng 1.

Bên ngoài, nhóm thiết kế sử dụng đá tự nhiên, khối bê tông và gạch thô. Để tạo ra cảm giác chuyển đổi không gian thú vị thì nhóm đã sử dụng gạch thô cho sàn thay vì tường như bên trong. Màu sắc không đồng đều của những viên gạch thô tạo nên một khoảng sân thú vị với những điểm nhấn đậm nhạt của vật liệu. 

Không gian bếp.

Nhà đẹp tại Đồng Nai ấn tượng với thiết kế mộc - Ảnh 9.

Cả 2 căn phòng đều nhận được ánh sáng và khí tươi từ giếng trời và sân vườn cuối nhà.

Nhà đẹp tại Đồng Nai ấn tượng với thiết kế mộc - Ảnh 10.

Phòng vệ sinh.

Theo cộng đồng yêu nhà đẹp, Bibi House là mẫu nhà 2 tầng đẹp tại Đồng Nai. Gia chủ của ngôi nhà thể hiện sự trân trọng đối với những lễ nghi truyền thống của người Việt, đặt phòng thờ tại trung tâm và dễ thấy nhất. Bên cạnh đó, cách bố trí các không gian khéo léo, kết hợp khoảng thông tầng, giếng trời giúp ngôi nhà 2 tầng luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

HẢI MY