Ngôi trường ở Nhật Bản chỉ có một nữ sinh duy nhất

Trong 9 năm qua, Imanaka là học sinh duy nhất theo học tiểu học và trung học cơ sở trên hòn đảo xa xôi này.

Trường trung học cơ sở Oteshima ở đảo Oteshima, Nhật Bản có một học sinh duy nhất là nữ sinh Imanaka. Hòn đảo này nằm cách bờ biển tỉnh Kagawa 15 km về phía tây, chỉ có 34 người sinh sống và đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Imanaka cũng là cư dân duy nhất dưới 18 tuổi.

Khi Imanaka học tại đây, có 5 giáo viên thay phiên nhau đóng vai học sinh để em có thể thảo luận như bạn cùng lớp. Được biết Imanaka đến một trường trung học cơ sở khác ở đất liền một tuần một lần theo chương trình trao đổi học tập.

"Em thường chỉ có một mình nên nhiều lúc cảm thấy cô đơn. Nhưng vai trò chủ tịch hội học sinh đã giúp em có cơ hội đi thăm nhiều nơi, với tư cách là đại diện trường. Quãng thời gian qua là trải nghiệm rất thú vị", nữ sinh cho biết.

  Akino Imanaka (ngồi) trao đổi với giáo viên chủ nhiệm tại trường trung học cơ sở Oteshima ngày 10/3. Ảnh: Mainichi

Akino Imanaka (ngồi) trao đổi với giáo viên chủ nhiệm tại trường trung học cơ sở Oteshima ngày 10/3. Ảnh: Mainichi

Lễ tốt nghiệp ngày 14/3 của cô bé có khoảng 50 người tham dự. Khi đọc bài phát biểu, Imanaka không kìm được nước mắt: "Em rất hạnh phúc khi được sinh ra ở Oteshima. Với những kỷ niệm về hòn đảo ở trong tim, em sẽ bắt đầu một hành trình mới cùng ý chí mạnh mẽ và lòng tự hào".

Hiệu trưởng trường Oteshima, 58 tuổi, cho biết cô bé tốt bụng và rất chân thành. Trong ba năm qua, Imanaka đã học tập chăm chỉ và ngày càng tiến bộ. 

Trường Oteshima được thành lập vào năm 1914. Năm 1964, trường từng có 91 học sinh cấp một và cấp hai, song bắt đầu giảm dần kể từ đó. Năm 2013, Oteshima đóng cửa bậc trung học cơ sở khi chị gái Imanaka tốt nghiệp, nhưng sau 7 năm đã mở cửa lại khi Imanaka nhập học. Ngôi trường sẽ đóng cửa ngay sau khi Imanaka ra trường.

Mẹ của Imanaka cho biết đảo Oteshima giống một đại gia đình, những người dân địa phương luôn quan tâm, chăm sóc cô bé, thường mang tặng đồ ăn mỗi khi Imanaka bị ốm.

Tháng 4, Imanaka sẽ chuyển đến sống cùng chị gái và anh rể, theo học một trường trung học phổ thông trên đất liền ở tỉnh Kagawa. Nữ sinh mong muốn sau này làm việc trong ngành giáo dục hoặc phúc lợi.

Theo Bộ Giáo dục Nhật Bản, hơn 1.000 trong số 12.000 trường trung học cơ sở của nước này có ít hơn 50 học sinh vào năm 2022.

Thanh Mai (theo Mainichi))

Quan hệ Mỹ - Trung có thể 'xuống dốc' tới mức nào?

Quan hệ Mỹ - Trung có thể 'xuống dốc' tới mức nào?

Theo CNBC, các nhà quan sát chính trị nói rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang đi trên con đường “nguy hiểm” khi “không có niềm tin” từ cả hai bên.