Người dân sắp được quản lý bằng app xanh và app đỏ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân.

Cụ thể, người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà).

Theo thông báo số 242/TB-VPCP, trong thời gian sớm nhất phải có một ứng dụng chính thức duy nhất, thuận tiện cho người dân sử dụng, đáp ứng được yêu cầu về thông tin, dữ liệu phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Khi triển khai ứng dụng mới, tất cả người dân đã khai báo thông tin trên các ứng dụng do các bộ chỉ đạo xây dựng, triển khai trước đây sẽ phải được tự động cập nhật, chuyển sang ứng dụng mới, không bắt buộc người dân phải khai báo lại từ đầu.

bichngan_clby.jpeg

Các thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thông tin, không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.

Bộ Thông tin và truyền thông tiếp tục chỉ đạo thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch. Trước mắt, chỉ đạo kết nối, liên thông ngay các cơ sở dữ liệu phát sinh từ các ứng dụng do Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế đã chỉ đạo xây dựng (hiện do Bộ Thông tin và truyền thông quản lý) và kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an quản lý để phục vụ phòng, chống dịch.

Bộ Y tế chỉ đạo toàn hệ thống y tế thực hiện cập nhật, kết nối thông tin cần thiết cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân, kết quả xét nghiệm, kết quả tiêm vaccine điều trị bệnh nhân COVID-19… Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu về bảo hiểm y tế.

Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên (Bình Dương) vừa đưa vào khai thác hệ thống xét nghiệm rRT-PCR tự động với công suất hơn 1.000 mẫu mỗi ngày.

Đây là hệ thống có khả năng thực hiện nhiều xét nghiệm rRT-PCR, rút ngắn thời gian phát hiện F0. Sau nhiều ngày hoạt động, hệ thống vận hành trơn tru, công suất khoảng 1.200 mẫu test/24 giờ.

Ngoài việc cho kết quả nhanh chóng, chính xác, hệ thống vận hành tự động nên tiết kiệm khá nhiều nhân lực, giảm gánh nặng cho công tác xét nghiệm rRT-PCT, giúp việc truy vết, tìm kiếm F0 được thực hiện nhanh chóng.

HẢI MY