Nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Australia và Trung Quốc

Ngày 12/5, Trung Quốc thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu thịt bò từ 4 cơ sở chuyên xuất khẩu thịt bò ở bang Queensland, Australia.

Hành động này của Bắc Kinh cùng với việc dự kiến áp mức thuế mới đối với các sản phẩm lúa mạch từ Australia là sự trả đũa đối với việc Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch COVID-19 tại Trung Quốc.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Với những hành động này của Bắc Kinh, có thể coi Australia và Trung Quốc đang bước vào một cuộc chiến tranh thương mại khi chính quyền của Thủ tướng Australia Scott Morrison không hề có ý định rút lại lời kêu gọi điều tra. 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, thông tin từ tờ The Australians cho thấy việc tạm dừng nhập khẩu thịt bò ở 4 cơ sở xuất khẩu có thể khiến nguồn thu từ xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc của Australia giảm khoảng 30% trong lĩnh vực vốn đạt trị giá 3 tỷ USD vào năm 2019.

Trước những động thái mới nhất từ Bắc Kinh, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham phủ nhận về một cuộc chiến thương mại bắt đầu giữa hai nước. Australia sẽ làm việc với đối tác Trung Quốc để làm rõ các hoạt động hạn chế thương mại này.

Khi chính quyền Thủ tướng Scott Morrison bắt đầu đưa ra những lời kêu gọi về một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19, Đại sứ Trung Quốc tại Australia, ông Thành Cạnh Nghiệp (Cheng Jingye) đã lên tiếng đe dọa tẩy chay thịt bò có xuất xứ tại Australia ở thị trường Trung Quốc.

Ông Birmingham cho biết việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thịt bò là vì các vấn đề liên quan đến nhãn mác và yêu cầu giấy chứng nhận sức khỏe. Theo một số nguồn tin, Bắc Kinh đang cho rằng các sản phẩm thịt đến từ Australia không phù hợp với giấy chứng nhận sức khỏe được cung cấp.

Tiến sĩ Wilson, Giám đốc nghiên cứu của trung tâm USAsia có trụ sở tại thành phố Perth, cho biết ông dự kiến sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt thương mại trong tương lai khi Bắc Kinh vẫn nhấn mạnh quan điểm chính trị chống lại Australia trong thời gian qua.

Ngành nông nghiệp của Australia những năm vừa qua vẫn đang bị ảnh hưởng do hạn hán.
Ngành nông nghiệp của Australia những năm vừa qua vẫn đang bị ảnh hưởng do hạn hán.

Đối với các ngành công nghiệp như quặng sắt hoặc than, khó có khả năng Bắc Kinh muốn áp dụng các lệnh trừng phạt mà sẽ tập trung vào các ngành nông nghiệp. Lý do chính là bởi Bắc Kinh có thể tìm được các nơi cung cấp thay thế, đặc biệt là từ Canada.

Tiến sĩ Wilson cho rằng Trung Quốc đã sai lầm nếu nước này hy vọng các biện pháp trừng phạt thương mại đó có thể khiến Australia thay đổi kế hoạch. Ngành nông nghiệp của Australia những năm vừa qua vẫn đang bị ảnh hưởng do hạn hán và chính quyền Canberra vẫn rất quan tâm đến các biện pháp hỗ trợ nhằm khắc phục khó khăn.

Chủ tịch Hội đồng ngành công nghiệp thịt của Australia Patrick Hutchinson cho biết vẫn sẽ tiếp tục hợp tác làm việc với phía Trung Quốc nhằm đảm bảo các vấn đề khúc mắc giữa hai bên sẽ sớm được giải quyết. Australia vẫn đang duy trì vị thế là một trong những nhà xuất khẩu đáng tin cậy nhất thế giới cùng với việc vẫn đang thể hiện khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 nhờ các biện pháp hiệu quả.

(Nguồn: TTXVN).

PV (t/h)