Nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản qua đời vì nhiễm COVID-19

Theo hãng thông tấn Kyodo, ông Kenzo Takada – người sáng lập ra thương hiệu thời trang đình đám thế giới Kenzo – đã qua đời tại một bệnh viện gần thủ đô Paris (Pháp) vào ngày 4/10.

Theo thông tin từ AFP, nhà sáng lập thương hiệu Kenzo - Kenzo Takada - qua đời tại Paris (Pháp) ở tuổi 81. Người đại diện của nhà mốt tiết lộ ông đã mắc COVID-19 .

Trang The National cho hay việc Kenzo Takada qua đời được thông báo chỉ vài giờ sau khi show diễn Xuân Hè 2021 của thương hiệu Kenzo tại Tuần lễ thời trang Paris kết thúc.

  Nhà thiết kế thời trang Nhật Bản Kenzo Takada tạo dáng bên ngoài ngôi nhà ở Paris của mình. Nhà thiết kế thời trang Kenzo Takada qua đời vì biến chứng COVID-19 ở tuổi 81. Ảnh: AP.

Nhà thiết kế thời trang Nhật Bản Kenzo Takada tạo dáng bên ngoài ngôi nhà ở Paris của mình. Nhà thiết kế thời trang Kenzo Takada qua đời vì biến chứng COVID-19 ở tuổi 81. Ảnh: AP.

Người phát ngôn của nhãn hàng cho biết: "Thật vô cùng đau buồn khi thông báo rằng thương hiệu K-3 của chúng tôi đã mất đi giám đốc nghệ thuật, ông Kenzo Takada. Nhà thiết kế đình đám thế giới đã từ trần vào ngày 4/10/2020, hưởng thọ 81 tuổi, do các biến chứng phức tạp liên quan đến căn bệnh COVID-19 tại Bệnh viện American, Neuilly-sur-Seine, Pháp."

Theo AP, cách đây vài ngày, nhà mốt Kenzo đã trình làng bộ sưu tập chủ đề về loài ong của mình.

Dù ông Kenzo Takada đã nghỉ hưu từ năm 1999 để theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật, nhưng ông vẫn là một trong những gương mặt nổi tiếng nhất của thời trang cao cấp Paris. Từ năm 1993, thương hiệu Kenzo thuộc sở hữu của công ty hàng xa xỉ LVMH của Pháp.

Một trong những bộ sưu tập của ông được trình diễn tại Pháp. Ành: AP.
Một trong những bộ sưu tập của ông được trình diễn tại Pháp. Ành: AP.

Giám đốc nghệ thuật Kenzo, Felipe Oliveira Baptista, người đã giới thiệu bộ sưu tập chủ đề con ong cho các biên tập viên thời trang hôm 30/9, cho biết: “Năng lượng tuyệt vời, lòng tốt, tài năng và nụ cười của ông ấy rất dễ lây lan. Tinh thần nhân hậu của ông ấy sẽ sống mãi mãi."

Phong cách của Kenzo sử dụng màu đậm, các họa tiết xung đột và lấy cảm hứng từ những chuyến du lịch khắp nơi trên thế giới.

Kenzo Takada. Ảnh: AP.
Kenzo Takada. Ảnh: AP.

Bernard Arnault, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của LVMH nói rằng: “Từ những năm 1970, Kenzo Takada đã truyền vào thời trang một giai điệu nhẹ nhàng thơ mộng và sự tự do ngọt ngào, truyền cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế sau ông."

Ông Kenzo Takada sinh ngày 27/2/1939, tại Himeji, thuộc tỉnh Hyogo, Nhật Bản, là một chủ khách sạn, nhưng sau khi đọc tạp chí thời trang của chị gái, tình yêu thời trang của anh bắt đầu.

Ông theo học tại trường Cao đẳng Thời trang Bunka ở Tokyo, Kenzo Takada đã có một thời gian ngắn làm việc tại Nhật Bản, trước khi chuyển đến Paris vào năm 1965, để làm việc như một nhà thiết kế tự do.

Tại Paris, ông tiếp mở một cửa cửa tiệm quần áo vào năm 1970 . Vào thời điểm đó, một tác phẩm trong bộ sưu tập của ông đã được đăng trên trang bìa của tạp chí Elle và thu hút được sự chú ý của dư luận ngành thời trang quốc tế.

Sử dụng vải dệt Nhật Bản cùng với sự kết hợp táo bạo của các màu sắc rực rỡ, Takada đã khẳng định mình đứng trong hàng ngũ thiết kế hàng đầu trên thị trường toàn cầu vào đầu những năm 1970.

NGỌC CHÂU