Nhật Bản siết chặt kiểm soát với du khách đến từ Việt Nam

Đài truyền NHK, hôm 31/5 dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết chính phủ sẽ linh hoạt áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn biến thể COVID-19 mới phát hiện ở Việt Nam du nhập vào Nhật Bản.

Nhật Bản dự định sẽ siết chặt kiểm soát biên giới đối với các du khách đến từ Việt Nam và Malaysia nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, theo đó những người đến từ hai quốc gia Đông Nam Á này sẽ bị cách ly ở các cơ sở chỉ định trong 6 ngày sau khi tới Nhật Bản.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam vừa phát hiện biến thể mới của COVID-19 có đặc tính của cả hai biến thể được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ và Anh, trong khi số ca nhiễm các biến thể này cũng đang gia tăng nhanh chóng ở Malaysia.

deo_khau_trang.jpg
Đeo khẩu trang phòng dịch ở Nhật Bản. (Nguồn: aa.com.tr)

Cùng với kế hoạch trên, Nhật Bản cũng dự định tăng thời gian cách ly bắt buộc ở các cơ sở chỉ định lên 10 ngày đối với các du khách đến từ Afghanistan, 3 ngày đối với các du khách đến từ Thái Lan và một số bang của Mỹ.

Theo đài truyền hình NHK, Chính phủ Nhật Bản dự định bắt đầu thực hiện các biện pháp trên từ ngày 4/6.

Trước đó, Nhật Bản đã tăng thời gian cách ly bắt buộc ở các cơ sở chỉ định đối với các du khách đến từ Ấn Độ và 5 quốc gia khác lên 10 ngày sau khi các quốc gia này ghi nhận sự xuất hiện của biến thể từ Ấn Độ.

Hơn 1.600 người nhập cảnh vào Nhật Bản chuẩn bị cho Olympic Tokyo

Theo TTXVN, Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng yêu cầu những người đến dự khán các sự kiện thể thao trong khuôn khổ Olympic và Paralympic Tokyo phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi tới các địa điểm thi đấu.

ttxvntokyo.jpg

Bên cạnh đó, theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản cũng đang thảo luận ý tưởng cấm ăn, uống đồ uống có cồn và reo hò to ở các địa điểm thi đấu nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm qua các giọt bắn.

Vào cuối tháng này, Chính phủ Nhật Bản và Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo sẽ chính thức đưa ra quyết định về số lượng khán giả trong nước tối đa được phép tới dự khán Olympic và Paralympic Tokyo.

Trước đó, Nhật Bản đã quyết định không cho phép khán giả từ các nước khác tới dự khán các sự kiện thể thao này.

Theo Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, trong thời gian từ ngày 1/4 đến 16/5, có tổng cộng 1.649 người nước ngoài đã tới Nhật Bản để chuẩn bị cho Olympic Tokyo, trong đó có 1.432 người (gồm cả vận động viên và nhân viên của các đài truyền hình) đã được miễn trừ thực hiện quy định cách ly 14 ngày.

Hiện Nhật Bản áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài, bao gồm cả những người có tư cách cư trú, đã từng đến 159 quốc gia và vùng lãnh thổ trong vòng 2 tuần trước khi tới nước này, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/6, lệnh tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 8 tỉnh khác đã chính thức được gia hạn tới ngày 20/6 tới.

Biện pháp này được thực hiện bất chấp việc dịch COVID-19 đang có dấu hiệu lắng dịu ở Nhật Bản.

(Tổng hợp)

GIA HÂN (t/h)