Nhật bỏ lệnh cấm công dân nước mình đến Việt Nam vào tháng tới

Nhật Bản đang có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm công dân của mình đi đến 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam vào tháng tới.

Reuters dẫn nguồn tin từ tờ Yomiuri cho biết, Việt Nam cùng 11 quốc gia và vùng lãnh thổ như Đài Loan (Trung Quốc), Úc, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam và Malaysia,… sẽ được Nhật dỡ bỏ lệnh cấm công dân nước mình chọn làm điểm đến.

Trước đó, theo tờ Yomiuri, Chính phủ Nhật Bản đã cấm công dân nước mình  tới 159 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tất cả các khu vực bị cấm đều được xếp ở “cấp độ 3”.

Với việc dỡ bỏ lệnh cấm, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, sẽ được hạ cấp xuống còn ở mức “cấp độ 2” - không cấm nhưng nên hạn chế các chuyến đi không cần thiết.

Hiện không có quốc gia nào trên thế giới bị xếp ở “cấp độ 4” - cấp độ cao nhất theo quy định Nhật Bản. Cấp độ này cảnh báo công dân Nhật Bản hủy hoàn toàn các chuyến đi và yêu cầu sơ tán khỏi quốc gia đó.

Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm đối với 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Ảnh: Reuters
Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm đối với 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Ảnh: Reuters

Trong khi đó theo hãng tin Kyodo, ngày 8/10, tân Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết đang thúc đẩy việc miễn cách ly có điều kiện 14 ngày cho những người nước ngoài có giấy phép cư trú và công dân Nhật Bản, quy định hiện đang áp dụng cho tất cả những ai nhập cảnh nước này để ngăn ngừa nguy cơ lây lan COVID-19. 

Tuy nhiên, những người này sẽ phải nộp một kế hoạch chi tiết về việc di chuyển của họ trong 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, bao gồm cả chỗ ở và nơi làm việc.

Cũng theo thông tin từ Kyodo, Chính phủ Nhật Bản hiện cũng đang lên kế hoạch nới lỏng hạn chế nhập cảnh vào cuối tháng 10.

NHẬT SANG