Nhiều doanh nghiệp suýt "ăn quả lừa" vì "cò" vắc xin COVID-19 xuyên biên giới

Nhiều công ty trong nước phải thông qua trung gian là 'cò' nên nhiều doanh nghiệp suýt 'ăn quả lừa'.

Để nhập được vắc xin COVID-19 từ các hãng ở nước ngoài về Việt Nam, nhiều công ty trong nước nhận được thông tin phải thông qua trung gian vì vậy nhiều doanh nghiệp suýt bị lừa.

Một hãng dược nước ngoài tại TPHCM giới thiệu với một đối tác ở Ấn Độ, người này giới thiệu tên là Ramanan, làm việc tại công ty dược Syncom ở New Dehli của Ấn Độ. Theo Ramanan, ông sẽ làm việc trực tiếp với hãng dược AstraZeneca để có thể cung cấp cho đối tác Việt Nam 2 triệu liều vắc-xin.

  Thông tin từ một “cò” ở Ấn Độ về việc sẽ cung cấp vắc-xin AstraZeneca về Việt Namảnh: L.N

Thông tin từ một “cò” ở Ấn Độ về việc sẽ cung cấp vắc-xin AstraZeneca về Việt Namảnh: L.N

Người này còn thông tin với nội dung có được nguồn hàng từ nhà máy của hãng AstraZeneca, đồng thời nhắn tin yêu cầu phía doanh nghiệp Việt mua vắc-xin cần cung cấp bảng thông tin khách hàng, trong đó có chứng minh tài chính từ một ngân hàng thông qua chứng thư bảo lãnh, đặc biệt là phải có thư chỉ định hoặc ủy quyền từ Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế để doanh nghiệp được phép mua vắc-xin.

Sau khi nhận được thông tin, Ramanan yêu cầu phải có văn bản chỉ định từ Chính phủ hoặc Bộ Y tế và yêu cầu đặt cọc 20%. Tuy nhiên khi được thông báo Chính phủ và Bộ Y tế chưa chỉ định cho doanh nghiệp nào đàm phán với các nhà sản xuất vắc-xin cho tới thời điểm này, Ramanan đã không liên lạc lại.

Ông Hoài Nam, chủ một doanh nghiệp dược và thiết bị y tế lớn ở TPHCM đã gặp phải trường hợp trên.

“Họ giới thiệu làm ở một cơ quan ngoại giao tại Canada và là đối tác 4 hãng vắc-xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson &Johnson. Họ nói với tôi sẽ giới thiệu để mua vắc- xin trực tiếp từ các hãng này”, ông Nam nói.

Khi ông Nam thông tin muốn tiếp cận và mua 1 triệu liều AstraZeneca, “cò” nói sẽ làm việc trực tiếp với người trong hãng AstraZeneca. Ông Nam được người từ Canada yêu cầu phải có giấy phép được Chính phủ ủy quyền cho phép làm việc trực tiếp với hãng AstraZeneca. Đồng thời phải đặt cọc số tiền 50% trên giá trị lô vắc-xin muốn mua.

Sau khi ông Nam làm bảo lãnh tín dụng từ ngân hàng, phía “cò” từ Canada yêu cầu mở một tài khoản độc lập để chuyển tiền cọc vào và có luật sư hai bên của Việt Nam và Canada đại diện quản lý.

Ông Nam nhận được thông tin từ phía Canada và cả hệ thống toàn cầu của AstraZeneca không trực tiếp đàm phán và bán vắc-xin ra ngoài cho bất kể doanh nghiệp hoặc đối tác nào, trừ làm việc với chính phủ các nước. "Cò" nói rằng nguồn vắc-xin này theo đường “ngoại giao” và sẽ có trong tháng 7 nếu chuyển cọc và các giấy tờ cần thiết. 

"Cò" đang lợi dụng để lấy được giấy ủy quyền của chính phủ để từ đó làm việc với các hãng dược, sau đó kết nối để mua bán vắc-xin mà thôi.

Thanh Mai

Nhà đầu tư chiến lược và giấc mơ biến Thanh Hóa thành điểm đến bốn mùa

Nhà đầu tư chiến lược và giấc mơ biến Thanh Hóa thành điểm đến bốn mùa

Thiếu dịch vụ chuyên nghiệp và những sản phẩm du lịch chủ lực hấp dẫn nên dù giàu tiềm năng, Thanh Hóa vẫn chỉ là điểm đến “mờ nhạt” trên bản đồ du lịch. Để “chắp cánh bay lên”, kỳ vọng đang đặt vào những dự án mà ông lớn Sun Group triển khai tại xứ Thanh.