Nhiều phụ huynh Hà Nội hồi hộp, nín thở chờ đến mốc thời gian này: Liệu có "phao cứu sinh" cho những em thiếu 0,25 điểm?

Nhiều phụ huynh mong một cái kết đẹp cho những em học sinh thiếu 0,25 điểm.

Kể từ sau khi biết điểm chuẩn lớp 10 công lập, chị Phương Linh (Hà Đông) cảm thấy hụt hẫng, tiếc nuối vô cùng. Con trai chị năm nay đăng ký thi trường THPT Lê Quý Đôn và đạt 42,25 điểm. Đây là một số điểm cao, có thể đỗ vào nhiều trường top đầu tại Hà Nội. Tuy nhiên số điểm này lại không đủ đỗ NV1 vào trường Lê Quý Đôn bởi trường lấy tới 42,50 điểm; tức là con chị Linh thiếu 0,25 điểm. 

"Gia đình mình đang chờ xem trường có hạ điểm chuẩn không. Mong là những bạn đăng ký Lê Quý Đôn mà đỗ cả chuyên sẽ chọn học chuyên, vậy thì may ra trường hạ điểm để những bạn thiếu ít điểm được vào học", chị Phương Linh cho hay. 

Các kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội để lại nhiều cảm xúc cho phụ huynh và học sinh. (Ảnh minh hoạ)
Các kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội để lại nhiều cảm xúc cho phụ huynh và học sinh. (Ảnh minh hoạ)

Cùng tâm trạng với chị Phương Linh, anh Quốc Huy (quận Hoàng Mai) cũng đang mong ngóng trường THPT Trương Định có thể hạ điểm chuẩn. Ban đầu, gia đình anh định cho con gái đăng ký trường Ngô Thì Nhậm nhưng sau đó, con cam đoan có thể cố gắng đỗ được Trương Định nên lại đổi nguyện vọng. Kết quả là trong kỳ thi vừa qua, con gái anh Huy đạt 37 điểm, thiếu 0,25 để vào Trương Định nhưng thừa 2,75 vào Ngô Thì Nhậm.

"Từ lúc có điểm chuẩn, vợ chồng tôi buồn mất ăn mất ngủ nhưng biết làm sao được. Giờ chỉ mong trường thiếu chỉ tiêu mà hạ điểm chuẩn", ông bố này chia sẻ. 

Nếu các trường hạ điểm chuẩn thì sẽ công bố vào thời gian nào?

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, trước 11h ngày 5/7, các trường THPT công lập chuyên và không chuyên công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025.

Các thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển làm thủ tục xác nhận nhập học từ 13h30 ngày 5/7 đến ngày 7/7. Hình thức xác nhận nhập học trực tiếp hoặc trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Sở.

Trong trường hợp chưa tuyển sinh đủ chỉ tiêu được giao, các trường THPT sẽ tuyển sinh bổ sung học sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Theo kế hoạch, ngày 10/7, Sở GD&ĐT Hà Nội và các trường THPT sẽ họp duyệt điểm chuẩn bổ sung (nếu có).

Trong trường hợp hạ điểm chuẩn, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường THPT phải niêm yết công khai số lượng học sinh đã tuyển, số còn thiếu so với chỉ tiêu, điểm chuẩn mới và thời hạn nhận hồ sơ nhập học theo quy định.

Đối với trường THPT công lập, khi hạ điểm chuẩn, nhà trường được nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển. Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm; học sinh trúng tuyển nguyện vọng 3 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường 2 ít nhất 2,0 điểm.

Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét tuyển nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2; học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3. Danh sách học sinh dự tuyển, điểm xét tuyển, điểm chuẩn được công bố công khai tại từng trường THPT.

Trước đó, vào năm 2023, Hà Nội có 3 trường THPT chuyên và 28 trường THPT không chuyên tuyển sinh bổ sung, trong đó có một số trường THPT top đầu hạ điểm chuẩn như Cầu Giấy, Yên Hoà,... 

Thanh Hương

Đọc nhiều nhất