Những mẫu hộ chiếu và CCCD nào có cùng giá trị sử dụng từ ngày 1.3

Ở thời điểm hiện tại, người dân có thể sử dụng 4 mẫu giấy tờ tùy thân đều có giá trị pháp lý.

Từ ngày 1.7.2022, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới (loại không gắn chip) theo quy định tại Thông tư 73/2021. Sau khoảng 1 tháng triển khai mẫu mới, một số quốc gia từ chối cấp visa cho công dân Việt Nam vì hộ chiếu không có thông tin nơi sinh.

Từ 1.1.2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin nơi sinh. Mẫu này giữ nguyên hình thức, chất liệu nhưng bổ sung thông tin nơi sinh và tách riêng "họ", "chữ đệm và tên" trên 2 dòng riêng biệt.

Những mẫu hộ chiếu và CCCD nào có cùng giá trị sử dụng từ ngày 1.3

Bộ Công an khẳng định hộ chiếu đã cấp trước ngày 1.1.2023 theo các mẫu đã ban hành trước đây vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Ngày 1.3, Bộ Công an cũng như cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip. Mẫu này được giới thiệu có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn, không chỉ họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch mà có cả sinh trắc học, ví dụ như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu. Mẫu gắn chip còn là cơ sở để tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc đi lại, xuất nhập cảnh giữa các nước… Hộ chiếu không gắn chip và hộ chiếu gắn chip sẽ được sử dụng song hành.

Với CMND, trường hợp người dân đang sử dụng loại 9 số và 12 số thì các giấy tờ tùy thân này vẫn có giá trị cho đến khi hết thời hạn kể từ ngày cấp (15 năm).

Với CCCD, hiện có 2 mẫu thẻ gồm loại mã vạch và gắn chip, đều có giá trị sử dụng như nhau. Tuy nhiên, CCCD gắn chip được đánh giá nhiều điểm ưu việt hơn.

CCCD gắn chip có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng, thuận lợi trong các giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước. Khi thẻ tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng CCCD gắn chip là có thể thực hiện được các giao dịch.

Vừa qua, Bộ Công an đề xuất số CCCD sẽ đổi thành mã số định danh cá nhân, quê quán đổi thành nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú đổi thành nơi cư trú, lược bỏ vân tay…

Bộ Công an còn đề xuất tất cả CMND đã được cấp sẽ có giá trị sử dụng đến hết ngày 31.12.2024, thay vì 15 năm như quy định hiện hành; đồng thời mở rộng đối tượng được cấp CCCD với cả người dưới 14 tuổi.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, người dân có thể sử dụng 4 mẫu giấy tờ tùy thân đều có giá trị pháp lý, gồm: CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch và CCCD gắn chip. Nếu đề xuất của Bộ Công an được thông qua, sẽ có thêm một mẫu nữa là CCCD gắn chip sửa đổi.

Thanh Mai

Giá một số loại thực phẩm tươi sống giảm

Giá một số loại thực phẩm tươi sống giảm

Thị trường thực phẩm ngày 18/2 ghi nhận giá một số loại thực phẩm tươi sống, đặc biệt thịt heo và gà đang giảm mạnh do sức mua yếu trong khi sản lượng cung cấp ra thị trường rất lớn khiến cung vượt cầu.