Nobel Hòa bình 2021 vinh danh hai nhà báo điều tra Maria Ressa và Dmitry Muratov

Ủy ban Giải Nobel Na Uy tuyên bố Giải Nobel Hòa bình năm 2021 thuộc về hai nhà báo điều tra Maria Ressa (người Mỹ, gốc Philippines và Dmitry Muratov, người Nga) vì những hoạt động liên quan tới tự do báo chí.

Theo CNN, bà Maria Ressa, sinh năm 1963, là một nhà báo nổi tiếng gốc Philippines đã có gần 20 năm làm phóng viên điều tra ở Đông Nam Á cho tờ CNN.

Năm 2012, bà đồng sáng lập Rappler, một công ty truyền thông kỹ thuật số dành cho lĩnh vực báo chí điều tra. Đây là giải Nobel đầu tiên dành cho một người Philippines.

Còn ông Dmitry Andreyevich Muratov là một trong những người sáng lập tờ báo độc lập Novaja Gazeta vào năm 1993. Ông đã giữ chức vụ tổng biên tập của tờ báo này trong 24 năm.

Novaja Gazeta là tờ báo nổi tiếng với quan điểm chống tham nhũng vào bảo vệ nhân quyền.

Ngay sau thông báo của Ủy ban Nobel, Điện Kremlin đã chúc mừng nhà báo D.Muratov. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Dmitry Muratov đã kiên trì làm việc theo lý tưởng của bản thân, với tài năng và sự dũng cảm".

nob.jpg
Các nhà báo Maria Ressa và Dmitry Muratov, đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 2021. Ảnh: AFP/Getty

Năm 2020, giải Nobel Hòa bình 2020 thuộc về Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vì những nỗ lực chống nạn đói, đóng góp cải thiện điều kiện hòa bình ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột và đóng vai trò là động lực trong nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng nạn đói làm vũ khí chiến tranh và xung đột.

Giải Nobel Hòa bình được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1901 và cho tới nay đã có tổng cộng 101 giải được trao. Có 25 tổ chức và 17 phụ nữ là chủ nhân của Giải Nobel Hòa bình.

Giải Nobel, là một giải thưởng quốc tế trao thường niên kể từ năm 1901 để vinh danh những cá nhân đạt thành tựu trong các lĩnh vực Vật lý, Y sinh, Hóa học, Văn học và Hòa bình; riêng giải Nobel Hoà bình có thể được trao cho cá nhân hay một tổ chức.

Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đưa thêm vào hệ thống giải một giải thưởng về lĩnh vực Kinh tế để tưởng nhớ nhà bác học Alfred Nobel, "cha đẻ" giải Nobel.

Đại dịch COVID-19 cũng sẽ ảnh hưởng đến cách thức tổ chức lễ trao giải Nobel. Thay vì quy tụ tất cả những người đoạt giải tại Stockholm (Thụy Điển) vào tháng 12 như thông lệ, các nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Thụy Điển tại các nước sẽ đến trao giải cho những người chiến thắng. Tuần lễ kỷ niệm sẽ kết hợp tổ chức các sự kiện trực tiếp và trực tuyến.

Mùa giải Nobel 2021 sẽ khép lại với lễ công bố Nobel Kinh tế vào ngày 11/10 tới.

PV