Nông dân Indonesia biểu tình phản đối lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ

Ngày 17/5, hàng trăm nông dân Indonesia đã tổ chức biểu tình ở thủ đô Jakarta và một số các khu vực khác để yêu cầu chính phủ chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ, điều đã khiến cho thu nhập của nông dân giảm sút.

Indonesia, nước xuất khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới, kể từ ngày 28/4 đã tạm dừng xuất khẩu dầu cọ thô và một số sản phẩm tinh chế như là nỗ lực kiểm soát giá dầu ăn trong nước đang tăng cao. Và lệnh cấm này đã làm chao đảo thị trường dầu thực vật toàn cầu.

"Nông dân Malaysia đang nở nụ cười tươi, nông dân Indonesia đau khổ", một trong những biểu ngữ được người biểu tình giơ cao tại cuộc biểu tình cho thấy.

Malaysia là nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai và cho biết họ đặt mục tiêu cung cấp cho các thị trường bị bỏ ngỏ do lệnh cấm xuất khẩu của Indonesia.

Nông dân Indonesia biểu tình phản đối lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ   - Ảnh 1.

Những người nông dân trồng dầu cọ ở Indonesia tham gia một cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ bên ngoài văn phòng Điều phối của Bộ Kinh tế ở Jakarta, Indonesia vào hôm thứ Ba (17/5). Ảnh Reuters

Trong một tuyên bố, nhóm nông dân có tên là APKASINDO cho biết, kể từ khi chính phủ ban bố lệnh cấm xuất khẩu, giá trái cọ đã giảm 70% xuống dưới mức giá sàn do chính quyền khu vực quy định.

APKASINDO ước tính rằng, ít nhất 25% các nhà máy sản xuất dầu cọ đã ngừng mua trái cọ từ các nông dân.

Nhóm này cho biết, những người biểu tình cũng đã lên kế hoạch tuần hành tới dinh Tổng thống. Các cuộc biểu tình tương tự cũng được tổ chức ở 22 tỉnh khác.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ và các sản phẩm tinh chế của dầu cọ, vốn được sử dụng để sản xuất dầu ăn sau khi một loạt chính sách được đưa ra nhưng vẫn không kiểm soát được giá của loại thực phẩm gia dụng cơ bản này.

Một cuộc khảo sát trong tuần này cho thấy, uy tín của ông Widodo đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2015 do nỗ lực kiềm hãm giá của ông bất thành. Số liệu do nhà thăm dò Indikator Politik Indonesia công bố cho thấy, mức độ hài lòng với Jokowi (tên gọi thân mật của Tổng thống Joko Widodo) đã giảm xuống 58,1% trong tháng 5, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2015.

Bộ trưởng Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết lệnh cấm sẽ được duy trì cho đến khi giá dầu ăn bán buôn giảm xuống còn 14.000 rupiah / lít trên khắp Indonesia.

Dữ liệu của Bộ Thương mại cho thấy vào thứ Sáu, dầu ăn bán buôn có giá trung bình là 17.300 rupiah / lít.

PV