Nữ tỷ phú kiếm được 1 tỷ USD sau khi Bắc Kinh cam kết hỗ trợ lĩnh vực bất động sản

Wu Yajun, tỷ phú đồng sáng lập công ty phát triển bất động sản Longfor Properties, đã thêm 1,1 tỷ USD vào tài sản ròng của mình vào hôn 26/7, một ngày sau khi Bắc Kinh cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc.

Nữ tài phiệt 59 tuổi có tài sản ròng trị giá 8,8 tỷ USD trong Danh sách tỷ phú theo thời gian thực, chủ yếu đến từ hơn 40% cổ phần của bà trong nhà phát triển được niêm yết ở Hồng Kông, mặc dù bà đã thôi giữ chức chủ tịch công ty vào tháng 10 năm ngoái. 

Cổ phiếu của Longfor đã tăng vọt tới 28% trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 26/7, khiến nó trở thành một trong những cổ phiếu bất động sản hoạt động tốt nhất sau khi đọc chính sách vào ngày 25/7, trong đó chính quyền Trung Quốc tuyên bố nới lỏng hơn nữa các hạn chế đối với lĩnh vực bất động sản đang bị bao vây của đất nước.

Mặc dù cuộc họp cấp cao của Bộ Chính trị không công bố các biện pháp kích thích quy mô lớn mà một số nhà đầu tư đã kỳ vọng từ lâu, nhưng nó đã kết thúc với những cam kết chung nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nước và điều chỉnh các chính sách liên quan đến bất động sản để đảm bảo thị trường phát triển "ổn định và lành mạnh". 

Các nhà đầu tư dường như rất hào hứng với việc xóa bỏ khẩu hiệu chính của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 'nhà là để ở, không phải để đầu cơ', khỏi phần đọc chính sách. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016, nguyên tắc này đã bắt đầu một cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm đối với những gì được coi là đòn bẩy quá mức trong toàn bộ lĩnh vực bất động sản.

Nữ tỷ phú kiếm được 1 tỷ USD sau khi Bắc Kinh cam kết hỗ trợ lĩnh vực bất động sản - Ảnh 1.

Tỷ phú Wu Yajun, nguyên chủ tịch Longfor Properties. Ảnh: Bloomberg

"Lần đầu tiên kể từ năm 2018, Bắc Kinh không đề cập đến nguyên tắc chung 'nhà là để ở, không phải để đầu cơ' tại các cuộc họp chính sách kinh tế cấp cao nhất của mình," các nhà kinh tế học Nomura do Lu Ting dẫn đầu đã viết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Ba. Các nhà kinh tế cho biết thêm, cụm từ này đã bị xóa vì "rủi ro quá nóng đã giảm bớt" và việc bỏ qua cụm từ này đã gửi "tín hiệu về việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế về tài sản".

Longfor có thể được hưởng lợi từ cách tiếp cận tài chính tương đối thận trọng của mình. Công ty không vay mượn khắp nơi như Tập đoàn China Evergrande của tỷ phú Hui Ka Yan, tuần trước tiết lộ rằng tổng nợ phải trả của họ đã tăng thêm lên 335 tỷ USD và hiện đang trải qua quá trình tái cấu trúc kéo dài ở nước ngoài.

Trong khi đó, Wu đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của kỷ luật tài chính trong thời gian nắm quyền điều hành Longfor, điều mà các nhà phân tích cho rằng đã giúp công ty điều hướng tốt hơn cuộc đàn áp tài sản của Trung Quốc.

Shen Meng, giám đốc điều hành của ngân hàng đầu tư Chanson & Co có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết các nhà đầu tư có thể đang đi trước đón đợi sự hỗ trợ cụ thể. Ngoài Longfor, cổ phiếu của công ty phát triển bất động sản Country Garden của tỷ phú Yang Huiyan cũng tăng mạnh sau cuộc họp của Bộ Chính trị nước này. 

Cổ phiếu của nhà phát triển niêm yết tại Hồng Kông này đã tăng 14,3% vào sáng 26/7, đảo ngược khoản lỗ từ ngày hôm qua khi nó sụt giảm do lo ngại về nợ mới, đặc biệt là sau khi JP Morgan hạ bậc xếp hạng của công ty do lo ngại về thanh khoản.

"Thị trường đã nuôi dưỡng nhiều hy vọng cho cuộc họp chính sách. Nhưng ngoài việc bỏ khẩu hiệu, không có hướng dẫn cụ thể nào, đặc biệt là đề cập đến các điều chỉnh để cải thiện doanh số bán bất động sản mờ nhạt và giải quyết vấn đề rộng lớn hơn là thiếu nhu cầu trong một nền kinh tế yếu kém". Shen Meng cho biết.

Quan điểm của ông được lặp lại một phần bởi các nhà phân tích Nomura. Các nhà kinh tế đã viết trong lưu ý nói trên rằng có thể nới lỏng một số hạn chế mua hàng ở các thành phố lớn, nhưng họ không mong đợi các biện pháp kích thích trước đó như các chương trình cải tạo khu ổ chuột.

"Bắc Kinh dường như có đánh giá tiêu cực hơn về tình hình kinh tế của Trung Quốc", họ viết, đồng thời nói thêm rằng "không có giải pháp khắc phục nhanh chóng nào cho lĩnh vực bất động sản".

(Nguồn: Forbes)

LAN ANH