Ông Trump có thể bóp nghẹt Trung Quốc sau khi chiếm đoạt TikTok

Buộc phải chống trả sự đàn áp chuyên quyền của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, và sau nhiều vòng đàm phán căng thẳng, nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc TikTok đã có thể tránh được một lệnh cấm ở Mỹ hoặc viễn cảnh bị chiếm đoạt hoàn toàn các hoạt động của Mỹ.

Mặc dù thỏa thuận tiềm năng giữa ứng dụng video ngắn này với Oracle và Walmart có thể được coi là tiến triển, nhưng nó không có nghĩa căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đã hạ nhiệt. Ngược lại, ông chủ Nhà Trắng có thể chống lại chính quyền Tập Cận Bình hơn nữa trong bối cảnh thời hạn tái đắc cử của ông vào tháng 11 cận kề.

Mặc dù thỏa thuận vẫn cần phải được chính quyền Trung Quốc thông qua, song công ty mẹ của TikTok ByteDance đã giữ được công nghệ cốt lõi và kiểm soát nền tảng này. Thỏa thuận này cũng chứng minh sự ức hiếp của chính quyền Trump về cái là một âm mưu nhằm tác động tới những lợi ích của ông hơn là hoàn toàn chiếm đoạt công ty này vì lí do được gọi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Thỏa thuận TikTok đã ngăn được kịch bản xấu nhất xảy ra tuy nhiên những yếu tố rủi ro vẫn còn vì Mỹ có thể "đổ thêm dầu vào lửa" trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới. Các viễn cảnh tiềm ẩn có thể làm tổn hại tới quan hệ song phương, trong đó có sự hung hăng liều lĩnh của ông chủ Nhà Trắng về các vấn đề như Đài Loan, Biển Đông và một số vấn đề khác.

Khả năng là ông Trump có thể cố gắng chạm tới những giới hạn của Trung Quốc trong một nỗ lực nhằm giúp cho chiến dịch vận động tranh cử của chính ông. Nếu một nước Mỹ do ông Trump dẫn dắt vượt qua giới hạn đỏ của Trung Quốc, mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương, nền tang cho mối quan hệ giữa hai cường quốc, không thể tránh khỏi thiệt hại.

(Nguồn: TTX/Global Times)

CHẤN HƯNG