Phẫu thuật MicroTESE - hy vọng lớn cho các ông chồng mắc biến chứng quai bị

Do teo tinh hoàn bởi biến chứng quai bị năm 17 tuổi, anh Hải từng hụt hẫng, buồn chán trước thông tin mình bị vô sinh.

Kết hôn năm 2016, chỉ sau 1 năm, vợ chồng anh Chu Văn Hải (1993) và chị Nguyễn Thị Thơm (1995), quê ở Quảng Ninh không khỏi hụt hẫng, buồn chán trước thông tin anh Hải bị vô sinh nam do teo tinh hoàn bởi biến chứng quai bị năm 17 tuổi.

Thông tin như “sét đánh ngang tai” với hai vợ chồng vì khi đó đơn vị y tế dưới địa phương chưa thực hiện được phương pháp mổ tìm tinh trùng MicroTESE, cơ hội tìm con với vợ chồng anh Hải tưởng chừng như phải dừng lại.

Những ngày tháng sau vợ chồng anh Hải lên khắp các diễn đàn, trang thông tin tìm kiếm phương pháp phẫu thuật tìm tinh trùng với niềm khát khao được làm cha mẹ. Đến năm 2021, hai vợ chồng quyết định lên Hà Nội để bắt đầu hành trình “tìm con” tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Ths. BS Đinh Hữu Việt, Trưởng khia Nam học khám và tư vấn bệnh nhân
Ths. BS Đinh Hữu Việt, Trưởng khia Nam học khám và tư vấn bệnh nhân

Khi đến bệnh viện, với trường hợp của anh Hải, bác sĩ chỉ định làm phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro TESE) kết hợp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để tìm con. Theo ThS.BS Đinh Hữu Việt (Trưởng khoa Nam học - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội), người trực tiếp thăm khám cho vợ chồng anh Hải – chị Thơm: “Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Trong đó, một nguyên nhân chính là bệnh quai bị, gây ra tình trạng viêm và teo tinh hoàn, dẫn đến không có tinh trùng. Nguyên nhân này xảy ra ở khoảng 10-15% những cặp đôi không có tinh trùng tới khám tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội”.

Theo bác sĩ Việt: Để có con, bệnh nhân cần được can thiệp sâu vào tinh hoàn để tìm tinh trùng và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ. Những năm gần đây, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội triển khai phương pháp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng - Micro TESE cho nhóm bệnh nhân này mang lại hiệu quả điều trị cao. Tỉ lệ tìm thấy tinh trùng lên tới hơn 90%, hạn chế tổn thương mô tinh hoàn, ít để lại biến chứng.

Nhớ lại lần phẫu thuật đầu tiên, anh Hải chia sẻ:“Lúc mới vào phòng mổ mình rất run. Nhưng sau đó, trong lúc phẫu thuật, bác sĩ Việt vừa mổ vừa trò chuyện, động viên mình. Bác sĩ nói chuyện rất thoải mái khiến mình bớt lo lắng đi nhiều.”

Phẫu thuật thành công, anh Hải tìm thấy tinh trùng để tạo phôi. Tuy nhiên, lần chuyển phôi đó, may mắn chưa ghé thăm gia đình khi que thử thai vẫn chỉ ở mức 1 vạch. Kiên trì trên hành trình “tìm con”, năm 2022 vợ chồng anh Hải chị Thơm quyết tâm quay lại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội một lần nữa.

Em bé đầu lòng của vợ chồng anh Hải, chị Thơm nay đã được 9 tháng tuổi
Em bé đầu lòng của vợ chồng anh Hải, chị Thơm nay đã được 9 tháng tuổi

May mắn thay, lần đó đúng dịp diễn ra Tuần Lễ Vàng, Bệnh viện triển khai xét duyệt miễn phí 15 ca phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE. Hai vợ chồng “đánh liều” nộp hồ sơ và thật không ngờ, năm đó anh Hải được xét duyệt và được phẫu thuật miễn phí. Cơ duyên đưa đẩy, bác sĩ Đinh Hữu Việt lại là người trực tiếp thực hiện ca mổ Micro TESE. Sau phẫu thuật, bác sĩ đã tìm thấy tinh trùng đủ để tạo phôi.

Sau 19 ngày chuyển phôi, chị Thơm đi siêu âm và được bác sĩ thông báo đã có thai. “Mình mừng nhưng chắc chồng mình mừng gấp đôi. Mọi người ai cũng phấn khởi chúc mừng hai vợ chồng”, chị Thơm nhớ lại. Trải qua nhiều khó khăn, cuối cùng con yêu đã tới với gia đình anh Hải - chị Thơm như một phép màu, điều mà trước đây anh Hải chưa bao giờ dám nghĩ tới khi biết mình “vô tinh”.

Tháng 7.2023, vợ chồng anh Hải – chị Thơm hạnh phúc đón chào một thiên thần nhỏ kháu khỉnh. Anh Hải không khỏi xúc động khi nhớ lại khoảnh khắc con chào đời: “Ngồi chờ bên ngoài phòng mổ, nghe thấy tiếng con khóc là mình khóc theo luôn. Mình cảm ơn các bác sĩ và nhân viên bệnh viện đã tạo điều kiện, giúp đỡ vợ chồng mình rất nhiều”.

Từ 19.4 - 19.5, trong chương trình “Tuần Lễ Vàng 2024”, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội miễn phí 15 ca phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng (Micro TESE) cho các gia đình có chỉ định thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Mỗi gói hỗ trợ trị giá 14 triệu đồng.

Trần Hạnh

Vai trò của nội soi thăm dò buồng tử cung trong điều trị hiếm muộn

Vai trò của nội soi thăm dò buồng tử cung trong điều trị hiếm muộn

Các bất thường ở buồng tử cung là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới.