Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các văn bản liên quan về tăng chế tài xử phạt.

Sáng 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về tổng kết công tác năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.

Theo báo cáo của Bộ Y tế cho biết năm 2024, ngành y tế kiểm tra 354.820 cơ sở, phát hiện 22.073 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, chiếm 6,22% so với số cơ sở được kiểm tra.

Lực lượng chức năng đã xử phạt 6.658 cơ sở với số tiền hơn 33,5 tỷ đồng (số cơ sở bị phạt tiền tăng 2,9 lần so với năm 2023, số tiền phạt tăng 1,69 lần).

Các lực lượng công an đã khởi tố 62 vụ (tăng gần 88%) với 97 bị can (tăng hơn 185%). Với thương mại điện tử, hình thức kinh doanh online không có địa điểm kinh doanh cố định, tính ẩn danh, danh không thực, điều này gây ra nhiều khó khăn trong kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm...

Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai theo hướng tập trung vào những vụ việc cụ thể, hạn chế dàn trải; từ Trung ương đến địa phương có sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm với nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo đúng pháp luật, công khai kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng giúp người dân có thông tin để lựa chọn thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho rằng công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm mới chỉ đáp ứng một phần yêu cầu thực tế.

  Phó Thủ tướng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Phó Thủ tướng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng cho ý kiến đóng góp về hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, áp dụng công nghệ thông tin trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, thương mại điện tử, hình thức kinh doanh online, đặc điểm của loại hình kinh doanh này là không có địa điểm kinh doanh cố định, tính ẩn danh, danh không thực, điều này gây ra nhiều khó khăn trong kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Do đó, các ý kiến thống nhất cần đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế đã xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm, đồng thời mong muốn, các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo cập nhật dữ liệu vào hệ thống này.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long ghi nhận trong thời gian qua, các bộ, ngành đã có cố gắng, đạt những kết quả có thể lượng hóa được; tiếp tục hoàn thiện các chính sách, quy định pháp luật, triển khai các đề án, chương trình liên quan đến an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm; đổi mới trong công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân.

Về những tồn tại, hạn chế, số lượng các vụ vi phạm còn tăng; một số giải pháp, chính sách còn chậm được thực hiện.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc thống nhất quan điểm chung là tập trung hơn nữa cho công tác phòng ngừa, khi phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm. Công tác phối hợp thực hiện liên ngành là quan trọng, cần tập trung làm tốt. Công tác tuyên truyền phải toàn diện hơn, nhất là tuyên truyền về các chế tài xử lý vi phạm, nâng cao nhận thức người dân.

Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, hoàn thiện hồ sơ xây dựng Luật An toàn thực phẩm sửa đổi.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo có báo cáo chi tiết và có thể tổ chức một cuộc họp chuyên đề của Ban Chỉ đạo bàn về vấn đề này để xem xét việc kết nối dữ liệu của các bộ, ngành.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho rằng, số lượng các vụ vi phạm an toàn thực phẩm gia tăng, số người mắc còn lớn. Do đó, năm 2025, cần tập trung hơn nữa cho công tác phòng ngừa; tăng cường kiểm tra, giám sát và khi phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm; công tác tuyên truyền phải toàn diện hơn, đặc biệt là về chế tài và việc xử phạt để mang tính răn đe.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét những vấn đề nảy sinh để việc tổ chức thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được thông suốt.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các văn bản liên quan về tăng chế tài xử phạt. Trong dịp đầu năm và Tết Nguyên đán, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương tập trung triển khai tốt các công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.  

T.M

Xử lý nghiêm các vi phạm liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Nha Trang

Xử lý nghiêm các vi phạm liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Nha Trang

Bộ Y tế vừa có Công văn số 711/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế Khánh Hoà liên quan đến vụ việc học sinh trường Tiểu học Vĩnh Trường và trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang) nghi bị ngộ độc thực phẩm.