Phụ huynh bất an không ngủ nổi sau vụ việc bé trai 5 tuổi ở Thái Bình, đề xuất giải pháp an toàn trên các chuyến xe bus tới trường

"Nghĩ đến cháu bé đã hoảng sợ, đau đớn thế nào trên chiếc xe bus ấy là tôi không kìm được nước mắt", chị Nguyễn Phương Linh chia sẻ.

Vụ việc bé trai 5 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Thái Bình đang khiến trái tim của mọi bậc phụ huynh thắt lại, đặc biệt là những người có con đang trong độ tuổi mầm non. Trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, phụ huynh bày tỏ sự bàng hoảng, đau xót tột độ. 

Chị Nguyễn Phương Linh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đọc báo và biết vụ việc vào nửa đêm hôm qua. Là bà mẹ có con đi học mẫu giáo năm nay, chị thảng thốt, mất ngủ cả đêm vì thương cho đứa trẻ. 

"Tôi đã khóc rất nhiều khi đọc vụ việc, quá phẫn nộ trước sự vô trách nhiệm của tài xế và giáo viên. Nghĩ đến cháu bé đã hoảng sợ, đau đớn thế nào trên chiếc xe bus ấy là tôi không kìm được nước mắt. Đã có nhiều vụ bỏ quên xảy ra trước đó, tại sao họ lại không rút kinh nghiệm, tại sao họ lại cẩu thả, tắc trách đến vậy?", chị Phương Linh chia sẻ. 

Chiếc xe đưa đón học sinh tại Mầm non Hồng Nhung
Chiếc xe đưa đón học sinh tại Mầm non Hồng Nhung

Cùng chung tâm trạng với chị Phương Linh, anh Minh Tiến (TP.HCM) cũng bần thần cả buổi sáng khi sau khi đọc vụ việc. Vợ chồng anh đã nói chuyện với nhau và đưa ra 1 quyết định tuy vất vả nhưng yên tâm. Anh Tiến cho hay: "Chúng tôi sẽ tự đưa đón con gái đến trường mẫu giáo, dù điều đó có nghĩa hai vợ chồng sẽ phải dậy sớm hơn nhiều vào mỗi sáng. Tôi cần được nhìn thấy con an toàn bước vào lớp và an toàn lên xe bố mẹ đi về nhà vào mỗi chiều".

Quá nhiều vụ trẻ bị bỏ quên, quá nhiều hậu quả đau lòng khiến ông bố này không thể tin tưởng tuyệt đối, giao con cho xe bus nhà trường như trước. 

Trong khi đó, chị Ngô Phương (Nam Định) đề nghị các nhà trường cần thực hiện nghiêm túc các bước bao gồm: Điểm danh trên xe bus, điểm danh ở lớp học, gọi ngay cho phụ huynh khi phát hiện bất thường. Một khi đã làm được đầy đủ các bước đó thì sẽ chẳng bao giờ xảy ra những vụ bỏ quên đau lòng nữa.

Đề xuất tất cả các xe đưa đón học sinh mầm non, tiểu học cần bắt buộc lắp còi khẩn cấp

Bên cạnh việc tiếc thương cho cháu bé ở Thái Bình thì nhiều phụ huynh cũng đề xuất ra các giải pháp an toàn để ngăn chặn những trường hợp đau lòng tương tự. Một trong số đó là đề xuất tất cả các xe đưa đón học sinh mầm non, tiểu học phải bắt buộc lắp còi khẩn cấp. 

Còi phải được kiểm tra định kỳ, những xe không đảm bảo thì sẽ cấm lưu hành và phạt nặng bên cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, các nhà trường cần tập huấn, hướng dẫn các con sử dụng còi trong trường hợp khẩn cấp, cho các con diễn tập các tình huống giả định. Ngoài ra, để yên tâm hơn, cha mẹ có thể trang bị thêm cho con đồng hồ định vị. 

Thanh Hương

Tiêu chí 'thẻ xanh Covid' và 'thẻ vàng Covid' để đi xe bus

Tiêu chí "thẻ xanh Covid" và "thẻ vàng Covid" để đi xe bus

Sở GTVT Hà Nội sẽ đưa ra các tiêu chí yêu cầu về mức độ an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Đọc nhiều nhất