Quá nhiều trường THCS công lập "đỉnh của chóp" quy tụ ở quận này của Hà Nội: Bảo sao phụ huynh đùa nhau chuyển nhà về ở!

Quận này luôn lọt top có điểm thi vào lớp 10 cao nhất Hà Nội.

Sau mỗi mùa thi lớp 10 ở Hà Nội lại có những thống kê về thành tích của các ngôi trường THCS, thành tích chung của học sinh các quận. Theo đó, quận Cầu Giấy luôn lọt vào top quận có điểm thi vào lớp 10 cao nhất của Hà Nội. Cùng đó, tỉ lệ đỗ vào các trường THPT công lập của học sinh THCS trong quận cũng ở mức cao.

Những thành tích xuất sắc của các trường công lập, dân lập trên địa bàn quận Cầu Giấy

Quận Cầu Giấy là địa bàn quy tụ nhiều trường THCS nổi tiếng, có chất lượng đào tạo tốt, bao gồm cả công lập và dân lập, có thể kể đến như: Hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; THCS Nghĩa Tân; THCS Cầu Giấy; THCS Nguyễn Tất Thành; THCS Ngoại ngữ; THCS Archimedes;... 

Nói về THCS Nghĩa Tân, trong kỳ tuyển sinh lớp 10 vừa qua, điểm thi của học sinh đạt được là 40,67. Cụ thể, điểm trung bình môn Toán là 8,33; điểm trung bình môn Văn là 7,87; điểm trung bình môn tiếng Anh là 8,27. 40,67 là mức điểm cao hơn điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 năm 2023 của hầu hết các trường THPT công lập tại Hà Nội.

Năm nay, trường THCS Nghĩa Tân có 605 học sinh dự thi vào lớp 10 THPT, trong đó 411 học sinh trên 40 điểm (217 học sinh trên 42,5 điểm và 47 học sinh trên 45 điểm).

Trước đó, trong kỳ thi vào các trường chuyên thuộc đại học, học sinh Trường THCS Nghĩa Tân cũng đạt thành tích rất cao: có 8 học sinh đỗ vào THPT Chuyên Sư phạm; 9 học sinh đỗ vào Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ; 10 học sinh đỗ vào chuyên KHXH&NV; 9 học sinh đỗ vào THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

THCS Nghĩa Tân
THCS Nghĩa Tân

Còn về THCS Cầu Giấy, điểm trung bình toàn trường là 43,18 điểm. Trong đó điểm trung bình môn Toán: 8.78 điểm; môn Văn: 8.19 điểm và môn tiếng Anh: 9.24 điểm. Trường có tổng số 22 học sinh đạt điểm 10 môn toán, 27 học sinh đạt từ điểm 9 trở lên môn văn và 40 học sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh.

Về kết quả thi vào các trường chuyên do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, nhà trường ghi nhận 204 lượt, trong đó có 90 lượt trúng tuyển vào trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (trong đó có 2 thủ khoa, 1 á khoa, 1 học sinh top 5 chuyên Hóa, 1 học sinh top 3 song bằng); 43 lượt trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ; 53 lượt trúng tuyển vào trường THPT Chu Văn An và 18 trúng tuyển vào trường THPT Sơn Tây.

Với trường THCS Archimedes Cầu Giấy, điểm trung bình môn Toán của học sinh là 8.92; trong đó 95% học sinh đạt từ 8 trở lên, 40% học sinh đạt từ 9 trở lên. Với môn Ngữ văn, điểm trung bình 7.98; 60% học sinh đạt từ 8 trở lên. Môn Ngữ văn, điểm trung bình 7.98; 60% học sinh đạt từ 8 trở lên.

Điểm trung bình xét tuyển vào lớp 10 công lập của trường là 42.6; 96% học sinh đỗ nguyện vọng 1. Điều đáng nói, năm nay điểm chuẩn lớp 10 công lập cao nhất của Hà Nội là 42.5 điểm! Đây cũng là điểm chuẩn của các trường: THPT Yên Hoà, THPT Chu Văn An, THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông.

Được biết, trong kì thi vào lớp 10 THPT chuyên của các trường trực thuộc Đại học và Sở GD&ĐT Hà Nội, trường THCS Archimedes Cầu Giấy có 463 lượt đỗ chuyên và được ghi nhận là trường có học sinh đứng ở các vị trí cao nhất của các môn Toán chuyên, Vật lí chuyên, Hoá chuyên, Sinh chuyên và Anh chuyên.

Trong đó, 193 lượt đỗ các trường THPT chuyên của Sở, trong đó có 68 lượt đỗ THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam; 104 lượt đỗ THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên; 60 lượt đỗ THPT Chuyên Ngoại ngữ; 105 lượt đỗ THPT Chuyên Sư phạm; 01 lượt đỗ THPT Chuyên KHXH&NV.

Hệ THCS của trường Ams thì khỏi phải nói. Thủ khoa thi lớp 10 năm nay chính là em Nguyễn Hoàng Minh Quân, lớp 9A, đạt 48.5/50 điểm. Được biết, lớp 9A có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa vào các hệ chuyên. Trong đó, 1 học sinh đỗ thủ khoa "kép". Lớp học này còn có 42/43 học sinh đỗ chuyên, hầu hết đều đỗ từ 2 đến 5 trường chuyên.

Với trường THCS Nguyễn Tất Thành, trường đứng thứ 7 của toàn Thành phố Hà Nội, đứng thứ 3 trong quận Cầu Giấy (sau trường Ams và trường Cầu Giấy), riêng môn Toán đứng thứ 2 chỉ sau trường Amsterdam với số điểm thi trung bình là 8.24. 

Trường THCS Ngoại ngữ có tổng cộng 192 lượt học sinh đỗ chuyên, nhiều em đỗ nhiều khối/trường chuyên. Qua thống kê, có 77 học sinh trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ; 37 học sinh trúng tuyển Trường THPT Chuyên Sư phạm; 26 em trúng tuyển Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam; 20 em đỗ khối chuyên của THPT Chu Văn An; 18 em đỗ THPT Chuyên Nguyễn Huệ; 10 em đỗ Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và 1 em đỗ vào Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Đặc biệt, trường có 4 học sinh trở thành thủ khoa các khối chuyên của các trường gồm: 1 thủ khoa chuyên tiếng Anh của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, 1 thủ khoa chuyên Văn của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, 1 thủ khoa chuyên tiếng Anh của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ; 1 thủ khoa chuyên Tin của Trường THPT Chuyên Sư phạm.

Có lẽ vì quá nhiều kết quả, thành tích ấn tượng không chỉ trong mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay mà còn cả mùa tuyển sinh các năm trước nên trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh Hà Nội đùa nhau sẽ chuyển nhà về quận Cầu Giấy. 

Thanh Hương

Đọc nhiều nhất