Quốc hội bất ngờ thông qua quy định “đã uống rượu, bia thì không lái xe”

Sáng 14/6, với đa số ý kiến tán thành, Quốc hội chính thức thông qua quy định “đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông”.

Cấm tham gia giao thông khi uống rượu bia

Sáng nay, 14/6 Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với số phiếu tán thành 84,3%, theo báo Giao Thông.

Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với số phiếu tán thành 84,3%.
Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với số phiếu tán thành 84,3%.

Về các hành vi bị nghiêm cấm, bà Thúy Anh cho biết: Một số ý kiến đề nghị cấm người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; ý kiến khác đề nghị vẫn giữ quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông. 

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thực hiện xin ý kiến các vị ĐBQH hai phương án, trong đó phương án: "Cấm người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông" là phương án 1. Nhưng các phương án này đều không đạt được trên 50% ĐBQH tán thành.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, trong tình hình ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì việc quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông là cần thiết. 

Quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và ĐBQH, thể hiện quyết tâm của Quốc hội, của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông. 

Đồng thời, trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.

“Do đó, trước khi biểu quyết thông qua dự thảo Luật, tiếp thu ý kiến của các vị ĐBQH, dư luận, mong muốn của cử tri gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tha thiết đề nghị Quốc hội cho bổ sung vào Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm một khoản ghi rõ cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông”, bà Thúy Anh nói.

Trước đề nghị này, đa số các ĐBQH đã tán thành bổ sung vào Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm một khoản ghi rõ cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Kết quả biểu quyết số phiếu tán thành nội dung này là 77,27%.

Quốc hội bất ngờ thông qua quy định cấm uống rượu bia khi lái xe với số phiếu tán thành 77,27%

Tiếp tục nghiên cứu thời gian cấm bán rượu bia

Về quy định khung giờ cấm bán rượu, bia để hạn chế việc uống rượu, bia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, đứng trước yêu cầu phải có giải pháp mạnh mẽ để hạn chế mức tiêu thụ rượu, bia như hiện nay khi mà chưa có quy định pháp luật nào quy định trực tiếp về khung giờ được phép hoặc khung giờ hạn chế bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ, thì việc quy định khung giờ cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ ngay tại dự thảo Luật là cần thiết. 

Quốc hội bất ngờ thông qua quy định cấm uống rượu bia khi lái xe với số phiếu tán thành 77,27%.
Quốc hội bất ngờ thông qua quy định cấm uống rượu bia khi lái xe với số phiếu tán thành 77,27%.

Tuy nhiên, để bảo đảm tính khả thi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng tiến hành xin ý kiến các vị ĐBQH về việc quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ. 

Nhưng quy định khung giờ hạn chế bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ được ghi ở Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia chưa đạt được sự đồng thuận của ĐBQH để ghi vào Luật. 

Tuy nhiên, hiện nay, việc này đã được pháp luật hiện hành quy định về thời gian được phép hoạt động của một số loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ phổ biến có bán rượu, bia như: quy định hạn chế thời gian hoạt động của cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quầy bar… , đồng thời đã có chế tài xử lý cá nhân, tổ chức kinh doanh vi phạm, kể cả việc phải xử lý những hành vi như gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau . 

“Vì vậy, đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, đánh giá việc thực hiện các quy định trên của pháp luật hiện hành, cần thiết sẽ đề xuất biện pháp quản lý chặt chẽ hơn”, bà Thúy Anh cho biết.

Về điều kiện kinh doanh rượu, bia, để đảm bảo tính thống nhất với quy định của Luật Đầu tư, dự thảo Luật không quy định hàng rào kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất và bán bia mà chỉ yêu cầu việc kinh doanh, lưu hành bia đảm bảo thực hiện theo các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin phép chỉ cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; cấm khuyến mại rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên và cấm sử dụng rượu, bia ở mọi loại độ cồn để khuyến mại cho người chưa đủ 18 tuổi tại Điều 5. Đối với các loại rượu, bia không thuộc trường hợp kể trên thì sẽ sử dụng những biện pháp quản lý quảng cáo, khuyến mại phù hợp theo từng mức độ cồn, tương ứng với từng loại phương tiện quảng cáo.

Ngoài ra, dự thảo Luật cũng quy định không được quảng cáo trên phương tiện truyền thông, trong đó có báo in, dành cho người chưa đủ 18 tuổi, học sinh, sinh viên, phụ nữ mang thai; quy định chặt chẽ việc quảng cáo trên internet, mạng xã hội để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm.

MINH TUẤN (t/h)

theo Tin 24h

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đăng đàn đầu tiên trả lời chất vấn Quốc hội

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đăng đàn đầu tiên trả lời chất vấn Quốc hội

Sáng nay, sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm đăng đàn trả lời về lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.