Samsung tiếp tục ‘thoái Trung’, chuyển dây chuyền sản xuất TV sang Việt Nam

Samsung sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất TV duy nhất tại Trung Quốc của mình và chuyển dây chuyền sang Việt Nam, Mexico, Hungary, Ai Cập.

Asian Nikkei Review đưa tin, Samsung Electronics sẽ chính thức đóng cửa nhà máy sản xuất TV duy nhất tại Trung Quốc Thiên Tân vào cuối tháng 11. Đây là động thái mới nhất của xu hướng chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc, còn gọi là “ thoái Trung ”, của hãng điện tử đến từ Hàn Quốc và nhiều doanh nghiệp khác.

Samsung, nhà sản xuất và phân phối TV màn hình phẳng hàng đầu thế giới, đang mất dần thị phần tại Trung Quốc do bị cạnh tranh bởi các thương hiệu địa phương ngày càng gia tăng, cũng như các cuộc tẩy chay do Seoul quyết định triển khai lá chắn tên lửa do Mỹ phát triển vào năm 2016 trước sự phản đối của Bắc Kinh. Chi phí lao động cũng đang tăng ở Trung Quốc.

Nhà máy sản xuất TV ở Thiên Tân mở cửa vào năm 1993, sử dụng khoảng 300 lao động sau nhiều đợt cắt giảm quy mô. Samsung có kế hoạch phân công lại những công nhân này cho các cơ sở khác hoặc giúp họ tìm việc làm mới như một phần của việc hỗ trợ sau khi giải thể nhà máy.

Nhà máy Samsung Thiên Tân đã hoạt động gần 30 năm. Ảnh: ANR
Nhà máy Samsung Thiên Tân đã hoạt động gần 30 năm. Ảnh: ANR

Dây chuyền sản xuất TV sẽ chuyển sang Việt Nam, Mexico, Hungary, Ai Cập và các nơi khác. Công ty cho biết, động thái này giúp hoạt động sản xuất toàn cầu của Samsung hiệu quả hơn.

Trước đó, Samsung cũng đóng cửa các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của mình ở Thiên Tân và thành phố Huệ Châu vào cuối năm 2019. Hồi tháng 6/2020, công ty này cũng tiết lộ rằng họ sẽ ngừng sản xuất tại một nhà máy máy tính ở Tô Châu. Samsung vẫn vận hành một nhà máy sản xuất thiết bị ở Tô Châu và hai nhà máy sản xuất chip ở Tây An.

Gần nhất là vào đầu tháng 9, Samsung sẽ bán nhà máy sản xuất màn hình LCD của mình ở Tô Châu cho China Star Optoelectronics Technology (CSOT), bộ phận chuyên về màn hình của hãng điện tử tiêu dùng Trung Quốc TCL. Đây là nhà máy đại diện cho một phần đáng kể những gì còn lại trong hoạt động kinh doanh màn hình LCD của Samsung. Trước đó, công ty đã tích cực cắt giảm việc sản xuất màn hình LCD nội bộ kể từ năm ngoái như một phần của chiến lược chuyển hướng sang các sản phẩm OLED.

Việc bán nhà máy Tô Châu sẽ giúp Samsung thu về khoảng 1,08 tỷ USD. Khoản chi hàng tỷ USD của CSOT đủ để đảm bảo 60% cổ phần trong doanh nghiệp, trong khi công ty mẹ TCL được cho là đã mua thêm 10% nhà máy. 30% cổ phần còn lại sẽ sớm được thành phố Tô Châu tiếp quản.

Samsung là hãng TV lớn nhất thế giới với số lượng xuất xưởng hơn 10 triệu sản phẩm. Ảnh: ANR
Samsung là hãng TV lớn nhất thế giới với số lượng xuất xưởng hơn 10 triệu sản phẩm. Ảnh: ANR

Theo thống kê của Statista, trong quý I/2020, Samsung vẫn là hãng TV lớn nhất thế giới với số lượng xuất xưởng hơn 10 triệu sản phẩm. Toàn bộ sản phẩm của hãng đều sử dụng công nghệ LCD LED, trong khi các đối thủ đã dịch chuyển sang OLED cho phân khúc cao cấp.

TẤT ĐẠT