Sau Pickleball, môn thể thao phát triển nhanh bậc nhất thế giới - Teqball đang gây xôn xao ở Việt Nam

Teqball, môn thể thao kết hợp giữa bóng - bàn đang khiến dân tình háo hức thử sức.

Nếu bạn muốn muốn chơi bóng đá nhưng chưa đủ thể lực hay muốn thử sức với bóng bàn mà chưa đủ độ nhanh nhạy thì đừng lo, đã có một bộ môn thể thao mới vừa sức đó là Teqball. Môn thể thao có tên gọi có phần xa lạ nhưng hứa hẹn sẽ tiếp tục gây sốt ở Việt Nam.

Teqball là một trong những bộ môn mới nhất trên thế giới. Môn thể thao này mới ra đời tại Hungary vào năm 2014 do cựu cầu thủ Gabor Borsanyi, doanh nhân Gyorgy Gattyan và nhà khoa học máy tính Viktor Huszar sáng lập. Gabor Borsanyi thường xuyên chơi bóng đá trên bàn của môn bóng bàn. Tới năm 2012, ông muốn chiếc bàn này phải cong để dễ chơi hơn. Đến năm 2014, nhà khoa học máy tính Viktor Huszár giúp sáng tạo ra bàn cong. Tới năm 2016, môn này được giới thiệu với toàn thế giới bởi siêu sao bóng đá người Brazil Ronaldinho.

Ronaldinho chơi Teqball (Nguồn: Teqball)

Teqball là môn thể thao bóng được chơi trên bàn cong, kết hợp các yếu tố của bóng đá, cầu mây, bóng bàn và thi đấu đối kháng gián tiếp. Về luật chơi, Teqball được chơi giống bóng bàn và người chơi dùng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể để chơi bóng, trừ hai tay để giao bóng rồi đánh trả và bên nào đạt tới điểm thứ 20 trước là thắng. Mục tiêu của trò chơi là ghi điểm và làm sao để quả bóng không chạm đất.

Đối với bộ môn này, bạn có thể chơi đơn (1 đấu 1) hoặc chơi đôi (2 đấu 2) và đấu 3. Ngoài ra, môn này còn có thể biến tấu thành môn bóng chuyền hoặc bóng ném tùy theo luật của các bạn tự đặt ra. Đặc biệt, Teqball không phân biệt nam, nữ trong các trận đấu, bởi vì tính ra môn này không yêu cầu thể lực nhiều như đá banh hay kỹ thuật cao như bóng bàn mà yếu tố quan trọng nhất của Teqball là sự khéo léo.

Những động tác khéo léo khi chơi Teqball (Ảnh: CNN) 
Những động tác khéo léo khi chơi Teqball (Ảnh: CNN) 

Kể từ khi xuất hiện, Teqball đã phát triển một cách ngoạn mục, thu hút hàng triệu người chơi trên toàn cầu. Thậm chí, trò chơi này cũng được đưa vào luyện tập ở những đội tuyển bóng đá quốc gia như Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha. Teqball hiện nay có 140 liên đoàn quốc gia, nó được xếp vào môn thể thao mới phát triển nhanh nhất của lịch sử thể thao thế giới.

Teqball đã tổ chức được 3 kỳ World Cup 2017, 2018, 2019. Môn thể thao này cũng được sự công nhận của Hội đồng Olympic châu Á (OCA), Hội đồng Olympic châu Đại Dương (ONOC), Hội đồng Olympic châu Phi (ANOCA) và dự kiến cũng sẽ được đưa vào nội dung thi đấu tại Olympic 2028.

Đáng chú ý tại SEA Games 32, đánh dấu Teqball lần đầu đưa vào chương trình thi đấu nhưng mới chỉ ở dạng biểu diễn, không tranh huy chương. Ở Việt Nam chưa quá phát triển và còn khá mới mẻ. Năm 2021, Liên đoàn Teqball quốc tế đã xây dựng kế hoạch gửi trang thiết bị, một số bộ bàn, tài liệu và video hướng dẫn tới Việt Nam. Teqball được chơi chủ yếu ở các trường đại học, trung tâm thể thao và chưa phổ biến phong trào.

Sinh viên Đại học Quy Nhơn chơi Teqball (Ảnh: Trường ĐH Quy Nhơn)
Sinh viên Đại học Quy Nhơn chơi Teqball (Ảnh: Trường ĐH Quy Nhơn)

Để có thể chơi được Teqball, bạn chỉ cần mua một chiếc bàn Teqball là đủ. Hiện tại một chiếc bàn này đang được bán với giá khoảng 2.500 euro, tương đương khoảng 65 triệu VND. Teqball dùng bóng trong môn bóng đá, khuyến nghị dùng size 5.

Thanh Xuân