Sẽ khởi tố vụ giao con chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt

Công an cho biết theo trình tự thì VKSND cần có thời gian và chờ kết quả giám định ADN mới có quyết định khởi tố hay không.

Ngày 20-9, đại diện lãnh đạo VKSND tỉnh Lâm Đồng cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã hoàn tất hồ sơ chuyển sang viện đề nghị khởi tố vụ án "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt"; khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang (45 tuổi) và Cao Thị Thu Bích (39 tuổi, cùng ngụ tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) liên quan vụ giao con chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt.

"Theo trình tự thì VKSND cần có thời gian và chờ kết quả giám định ADN mới có quyết định khởi tố hay không. Chắc sẽ sớm khởi tố vụ án thôi" - vị này cho biết.

  Ông N. cha của cháu Q..

Ông N. cha của cháu Q..

Ông Lê Minh Quang là người bị gia đình ông N.H.N. (ngụ TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có đơn tố cáo liên quan cái chết chưa rõ nguyên nhân của con trai 3 tuổi là bé N.L.M.Q.

Sau khi nhận được tin tố giác tội phạm của gia đình ông N. Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh và triệu tập ông Quang để làm việc. Bước đầu ông Quang khai cháu Q. tử vong do COVID-19 và ông thiêu hủy thi thể cháu Q. rồi mới đưa ra Huế bàn giao cho gia đình.

Theo đơn trình báo của anh N.H., cách đây vài năm anh quen một người tên là L.M.Q (SN 1977, trú 11 đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa thiên - Huế và hiện đang sinh sống tại tỉnh Lâm Đồng). L.M.Q giới thiệu là từng chữa khỏi bệnh cho nhiều em nhỏ bị chậm phát triển. 

Năm 2022, con trai anh là cháu N.L.M.Q có dấu hiệu của bệnh chậm phát triển nên anh đã có liên hệ với L.M.Q.. Người này nói rằng con của anh chắc chắn bị bệnh, cần chữa trị sớm nếu không sẽ bị điên và hứa hẹn trong 2 năm sẽ chữa khỏi bệnh cho con trai anh. 

Tuy nhiên anh phải đưa cháu N.L.M.Q đến cơ sở điều trị nội trú của ông Q. ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Tại đây là biệt thự độc lập, có bể bơi riêng và sẽ có 1 ekip riêng chăm sóc bao gồm 1 tài xế riêng, 1 xe ôtô để chở cháu để đi lại những nơi cần thiết, 1 cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, 1 cô trợ lý chăm sóc ngủ lại bên cháu và cháu được chăm sóc, bảo vệ an toàn 24/24 kể cả lúc ngủ... Mức phí chữa bệnh mà gia đình phải trả cho ông Q. là 200 triệu đồng/tháng và gia đình phải ứng trước số tiền là 600 triệu đồng. Nhưng trong thời gian này, anh  không được gặp con mình, mọi giao dịch giữa gia đình anh và ông Q đều diễn ra tại khách sạn hoặc qua mạng xã hội.

Ngày 3/3/2022, anh N. đưa con trai vào giao cho ông Q. chữa trị và cuộc gặp này cũng chỉ diễn ra tại một khách sạn ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng). Sau đó vài ngày, anh được thông báo là con trai nhiễm Covid-19 và nhắn gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới lên cho cháu vì cháu đã lên cân cần mặc quần áo cỡ lớn hơn. 

Đến khoảng 11h ngày 27/3/2022, vợ chồng ông L.M.Q ra Huế giao cho vợ chồng anh N. hũ tro cốt nói là tro cốt của cháu N.L.M.Q dù trước đó, ông Q. không hề thông báo gì về cái chết của cháu với gia đình anh N.

Theo anh N., ông Q. nói rằng đã đã đưa thi thể cháu bé về Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) để thiêu. Sau đó, ông Q. bỏ tro cốt vào xô rồi lên xe do bà T. điều khiển về Huế.

“Ông Q. từng bị tai nạn giao thông, đi lại bằng 2 nạng. Vậy ai là người giúp ông này bưng thi thể của con tôi lên xuống xe, ai giúp ông Q. thiêu thi thể”, ông N. đặt nghi vấn và mong muốn cơ quan công an sớm làm rõ sự việc.

Thanh Mai

Phường Phú Trung không có chuyện giao tro cốt người mất vì COVID-19 như mạng lan truyền

Phường Phú Trung không có chuyện giao tro cốt người mất vì COVID-19 như mạng lan truyền

Thông tin gây chú ý bởi chi tiết người ship tro cốt gặp em bé có 4 người thân gồm ông bà, cha mẹ đều mất trong dịch COVID-19.