Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Địa phương khẳng định không có ai tử vong do Covid-19 ở Bảo Lộc

Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận mẫu tóc của mẹ bé trai và mẫu tro cốt từ gia đình cháu M.Q. để giám định ADN.

Liên quan đến sự việc bé trai 3 tuổi tử vong, thiêu lấy tro cốt trong thời gian điều trị chậm phát triển, ông Huỳnh Văn Lợi, Chủ tịch UBND phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng, cho biết thông tin này là không có cơ sở.

Địa phương đã tiến hành xác minh, trong thời gian từ đầu năm 2022 đến nay, không có trường hợp nào mắc Covid-19 hay tử vong do mắc Covid-19 khai báo tại cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương. Mọi thông tin liên quan đến việc cháu Q. tử vong, địa phương đều không nắm được. 

Ông Q. và bà T. trong đám tang cháu M.Q. Ảnh: Gia đình bé trai cung cấp.
Ông Q. và bà T. trong đám tang cháu M.Q. Ảnh: Gia đình bé trai cung cấp.

Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận mẫu tóc của mẹ bé trai và mẫu tro cốt từ gia đình cháu M.Q. để giám định ADN. Cảnh sát đã làm việc ông Q. và bà T. (những người liên quan việc giao hũ tro cốt cho gia đình ông N.)

“Làm việc với cảnh sát, ông Q. và bà T. lúc nói đốt thi thể cháu bé ở địa bàn tỉnh Đắk Lắk, lúc nói ở huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng)”, lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng nói.  Vị lãnh đạo này cũng cho biết khi cơ quan điều tra yêu cầu ông Q. đưa đến các địa điểm trên để kiểm tra, xác minh thì người đàn ông này trình giấy tờ và nói đang bị bệnh, sức khỏe yếu để từ chối làm việc.

Theo đơn trình báo của anh N.H., cách đây vài năm anh quen một người tên là L.M.Q (SN 1977, trú 11 đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa thiên - Huế và hiện đang sinh sống tại tỉnh Lâm Đồng). L.M.Q giới thiệu là từng chữa khỏi bệnh cho nhiều em nhỏ bị chậm phát triển. 

Năm 2022, con trai anh là cháu N.L.M.Q có dấu hiệu của bệnh chậm phát triển nên anh đã có liên hệ với L.M.Q.. Người này nói rằng con của anh chắc chắn bị bệnh, cần chữa trị sớm nếu không sẽ bị điên và hứa hẹn trong 2 năm sẽ chữa khỏi bệnh cho con trai anh. 

Tuy nhiên anh phải đưa cháu N.L.M.Q đến cơ sở điều trị nội trú của ông Q. ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Tại đây là biệt thự độc lập, có bể bơi riêng và sẽ có 1 ekip riêng chăm sóc bao gồm 1 tài xế riêng, 1 xe ôtô để chở cháu để đi lại những nơi cần thiết, 1 cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, 1 cô trợ lý chăm sóc ngủ lại bên cháu và cháu được chăm sóc, bảo vệ an toàn 24/24 kể cả lúc ngủ... Mức phí chữa bệnh mà gia đình phải trả cho ông Q. là 200 triệu đồng/tháng và gia đình phải ứng trước số tiền là 600 triệu đồng. Nhưng trong thời gian này, anh  không được gặp con mình, mọi giao dịch giữa gia đình anh và ông Q đều diễn ra tại khách sạn hoặc qua mạng xã hội.

Ngày  3/3/2022, anh N. đưa con trai vào giao cho ông Q. chữa trị và cuộc gặp này cũng chỉ diễn ra tại một khách sạn ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng). Sau đó vài ngày, anh được thông báo là con trai nhiễm Covid-19 và nhắn gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới lên cho cháu vì cháu đã lên cân cần mặc quần áo cỡ lớn hơn. 

Đến khoảng 11h ngày 27/3/2022, vợ chồng ông L.M.Q ra Huế giao cho vợ chồng anh N. hũ tro cốt nói là tro cốt của cháu N.L.M.Q dù trước đó, ông Q. không hề thông báo gì về cái chết của cháu với gia đình anh N.

Theo anh N., ông Q. nói rằng đã đã đưa thi thể cháu bé về Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) để thiêu. Sau đó, ông Q. bỏ tro cốt vào xô rồi lên xe do bà T. điều khiển về Huế.

“Ông Q. từng bị tai nạn giao thông, đi lại bằng 2 nạng. Vậy ai là người giúp ông này bưng thi thể của con tôi lên xuống xe, ai giúp ông Q. thiêu thi thể”, ông N. đặt nghi vấn và mong muốn cơ quan công an sớm làm rõ sự việc.

Thanh Mai

Đã có 190 hũ tro cốt được nhận diện thành công ở chùa Kỳ Quang 2

Đã có 190 hũ tro cốt được nhận diện thành công ở chùa Kỳ Quang 2

Trong ngày 9/9, nhà chùa đã giải quyết đơn cho 107 gia đình vào khu vực để hũ tro cốt, di ảnh nhận diện.