Sở GD&ĐT TP.HCM hướng dẫn học online

Ngày 31/8, Sở GD-ĐT TP.HCM ban hành hướng dẫn tổ chức hoạt động dạy học đầu năm học 2021 - 2022 đối với các trường TH, THCS, THPT.

Theo đó, giáo viên chủ nhiệm lớp sẽ phối hợp với giáo viên bộ môn liên hệ đến cha mẹ học sinh và học sinh trong lớp mình phụ trách, để có hướng dẫn học tập trên Internet, lập thời khóa biểu học tập tại nhà. 

Những học sinh không có điều kiện học trực tuyến sẽ nhận được sự hỗ trợ của  đội ngũ cán bộ điều phối (mỗi Phòng GD-ĐT, mỗi phường xã, mỗi trường học có 1 cán bộ điều phối). Các cán bộ điều phối sẽ mang tài liệu học tập giao đến tận nhà cho học sinh. 

hocsinh_ccre.jpg
TP.HCM sẽ triển khai học trực tuyến. 

Cụ thể, việc triển khai dạy từ xa sẽ được thực hiện thông qua nhiều hình thức, học liệu cung cấp cho học sinh dưới nhiều định dạng như: văn bản, hình ảnh, âm thanh, đa phương tiện… tương thích với nhiều loại thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng…)

Theo văn bản của Sở Giáo dục, điều quan trọng là giáo viên phải tạo động lực, thúc đẩy và khuyến khích học sinh tham gia vào hoạt động học tập trực tuyến và hoạt động tự học.

Giáo viên có thể quan sát và nhắc nhở, động viên qua email, hoặc các phương thức giao tiếp phù hợp. Một kĩ thuật để tạo hứng thú và động lực học tập cho học sinh là nên chia một nhiệm vụ thành các nhiệm vụ nhỏ hơn và đưa ra phản hồi về một số hoặc tất cả các nhiệm vụ này.

Ngoài ra, Sở cũng đề nghị các giáo viên cần giám sát sự tham gia của học sinh: với những học sinh thiếu động lực và sự tham gia vào khóa học, giáo viên cần có các biện pháp thu hút bằng việc tích cực giao tiếp và tìm hiểu nguyên nhân để hỗ trợ học sinh nhiều hơn, tăng cường các hoạt động hướng dẫn học tập để giúp đỡ học sinh hoàn thành các chủ đề, nhiệm vụ học tập do giáo viên giao. 

Về việc đánh giá học sinh, văn bản hướng dẫn: nhà trường sẽ kết hợp việc đánh giá quá trình và đánh giá tổng kết để đánh giá học sinh. Trong điều kiện học sinh không thể đến trường thì có thể làm bài kiểm tra trực tuyến. 

Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM có kế hoạch tổ chức tiêm vaccine mũi 1 và 2 cho học sinh từ 12 -18 tuổi với nguồn vaccine cho phép tiêm trong độ tuổi này, trước khi kết thúc học kỳ I năm học 2021 – 2022, để học sinh có thể đến trường học tập trực tiếp từ học kỳ II.

Số học sinh được đề xuất tiêm vaccine COVID-19 là 642.459 em. Đối tượng tiêm là học sinh từ lớp 7 đến lớp 12, kể cả học sinh hệ giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên biệt, học viên các trường trung cấp, cao đẳng thuộc Sở GD&ĐT.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, khoảng 80% giáo viên thành phố được tiêm vaccine mũi 1. Nếu tình hình dịch ổn định, được kiểm soát, giáo viên và học sinh được tiêm ngừa đầy đủ thì có thể tổ chức dạy trực tiếp.

HẢI MY

Đọc nhiều nhất