Startup Trung Quốc đang biến men bia thành các sản phẩm thay thế sữa

Protein có nguồn gốc từ quá trình lên men sinh khối của công ty khởi nghiệp đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc phê duyệt.

Theo một giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Trung Quốc, sản xuất các sản phẩm sữa từ protein vi sinh vật bằng công nghệ lên men, hy vọng sẽ tận dụng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thay thế bền vững với môi trường và giúp quốc gia đạt được mục tiêu khí hậu.

Tháng trước, công ty đã ra mắt các sản phẩm sữa có nguồn gốc từ quá trình lên men đầu tiên của Trung Quốc tại Bakery China Expo thường niên ở Thượng Hải, giới thiệu một loạt sản phẩm bao gồm kem đánh bông, phô mai kem, bột parmesan và kem.

Thay đổi thành phần vi sinh vật của Bio có tên là Kluvy Protein, có nguồn gốc từ men có nguồn gốc từ rìa phía đông nam của Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng ở thị trấn Shangri-La, là nguồn cung cấp protein cho các sản phẩm của công ty. Các sản phẩm giống hệt sữa về hương vị và kết cấu nhưng không chứa thành phần động vật.

Giám đốc điều hành Luo Bin cho biết: "Có hơn một nghìn tỷ loài vi khuẩn trên trái đất, mang đến vô số cơ hội để thu được protein chất lượng cao".

Startup Trung Quốc đang biến men bia thành các sản phẩm thay thế sữa - Ảnh 1.

Thay đổi sinh học có trụ sở tại Thượng Hải đã ra mắt sản phẩm sữa thay thế có nguồn gốc từ quá trình lên men sinh khối đầu tiên của Trung Quốc tại Triển lãm bánh hàng năm ở Thượng Hải vào tháng 5. Ảnh: SCMP

Theo báo cáo năm 2019 của tổ chức phi lợi nhuận Food Innovation Australia, lượng tiêu thụ protein của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng từ 57 triệu tấn năm 2018 lên 70 triệu tấn vào năm 2025, chiếm 35% giá trị thị trường protein toàn cầu.

Tại một cuộc họp vào tháng 3 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các quan chức hỗ trợ các loại protein thay thế, từ thực vật và vi sinh vật bên cạnh các nguồn thực phẩm truyền thống, để cải thiện an ninh lương thực.

Mặc dù quá trình lên men đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong sản xuất thực phẩm, nhưng nhận thức về sự nóng lên toàn cầu và nhu cầu ngày càng tăng đối với các protein bền vững với môi trường đã chứng kiến việc sử dụng quá trình lên men mở rộng sang các ứng dụng khác, bao gồm cả công nghệ thực phẩm.

Công ty Changing Bio 6 năm tuổi có trụ sở tại Thượng Hải cho biết họ sử dụng hai công nghệ lên men để sản xuất protein từ vi khuẩn lên men sinh khối và lên men chính xác. 

Loại thứ nhất sử dụng khả năng phát triển protein của nấm men để tạo ra protein vi sinh vật một cách tự nhiên và loại thứ hai sử dụng vi khuẩn biến đổi gen để "pha chế" tất cả các thành phần tạo nên các loại protein cụ thể giống hệt về mặt sinh học với các loại do động vật tạo ra.

Vì quá trình lên men chính xác chưa được phép bán ở Trung Quốc đại lục nên các sản phẩm hiện tại của Thay đổi Bio chỉ được sản xuất bằng cách sử dụng quá trình lên men sinh khối. Protein có nguồn gốc từ quá trình lên men sinh khối của nó đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc phê duyệt là một thành phần thực phẩm.

Theo Luo, các sản phẩm của công ty có giá tương đương với các sản phẩm sữa truyền thống, ít chất béo và đường, giàu prebiotic và chất xơ.

Startup Trung Quốc đang biến men bia thành các sản phẩm thay thế sữa - Ảnh 2.

Các sản phẩm sữa thay thế của Thay đổi Bio được trưng bày tại Triển lãm Bánh hàng năm ở Thượng Hải vào tháng 5.

Ông Luo cho biết, sản xuất protein bằng cách sử dụng quá trình lên men vi sinh vật hiệu quả hơn "hàng nghìn lần" so với nông nghiệp chăn nuôi truyền thống, vốn sử dụng nhiều tài nguyên như đất, nước và cũng tốn nhiều thời gian.

"Phải mất ít nhất ba hoặc bốn năm để nuôi một con bò và lấy sữa hoặc thịt của nó, nhưng toàn bộ quá trình sản xuất protein chất lượng cao bằng cách sử dụng quá trình lên men vi sinh vật chỉ mất vài chục giờ".

Ông cho biết thêm, một bể phản ứng có thể sản xuất 400 tấn protein mỗi năm, đáp ứng nhu cầu protein cho 5.000 đến 10.000 người.

Tháng 6 năm ngoái, Thay đổi sinh học đã nhận được 22 triệu USD trong vòng gọi vốn loạt A, được cho là lớn nhất đối với một công ty công nghệ thực phẩm Trung Quốc, dẫn đầu là Bits x Bites, Hillhouse Capital, Sherpa Healthcare Partners và những công ty khác.

Công ty đã thành lập hai trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Thượng Hải và Thanh Đảo có thể sản xuất đủ bột protein vi sinh cho 200 đến 300 tấn sản phẩm thực phẩm thay thế như kem và pho mát. Thay đổi Bio có kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất lên gấp 20 lần trong quý 4 năm nay.

Đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thực phẩm có vẻ đã tăng trưởng vượt bậc. Bất chấp xu hướng kinh tế toàn cầu, đầu tư vào các công ty protein lên men có trụ sở tại châu Á-Thái Bình Dương đã tăng 67% vào năm ngoái, theo một báo cáo từ Viện Thực phẩm Tốt APAC năm ngoái.

Người tiêu dùng Trung Quốc cũng thể hiện sự háo hức muốn đa dạng hóa nguồn cung cấp protein của họ bằng cách kết hợp các loại thực phẩm mới mà họ tin rằng sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao và an toàn thực phẩm với giá cả phải chăng, theo tổ chức nghiên cứu protein thay thế.

Ông Luo cho biết: "Protein vi sinh vật có thể trở thành trụ cột thứ ba trong ngành công nghiệp protein tương lai bên cạnh protein động vật và protein thực vật.

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH