Sự thật về bức ảnh chụp cơn bão Noru lan truyền trên mạng xã hội

Nhiều tài khoản Facebook đăng ảnh "bão Noru từ vệ tinh", nhưng thực chất là ảnh chụp cơn bão năm 2017.

Hiện tình hình về cơn bão Noru - cơn bão số 4 đang trở thành chủ đề quan tâm của dư luận. Nhiều tài khoản Facebook đăng ảnh "bão Noru từ vệ tinh" kèm theo kèm loạt ảnh một cơn bão được chụp từ các trạm vũ trụ quay quanh quỹ đạo Trái Đất. Tuy nhiên, đây thực chất là ảnh chụp cơn bão cùng tên cách đây 5 năm, không phải cơn bão đang tiến sát đến đất liền Việt Nam.

Những bức ảnh lan truyền thực chất chụp bão Noru năm 2017. Ảnh: Sergey Ryazansky, Jack Fischer.
Những bức ảnh lan truyền thực chất chụp bão Noru năm 2017. Ảnh: Sergey Ryazansky, Jack Fischer.

Hình ảnh này được chụp bởi các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Đây là là siêu bão từng càn quét khu vực phía Bắc và Trung Nhật Bản. 

Một bức ảnh của phi hành gia Sergey Ryazansky chụp trên ISS ngày 1/8/2017 cho thấy độ lớn của bão Noru với nội dung “Siêu bão Noru đang di chuyển trên Thái Bình Dương”.

Phi hành gia Jack Fischer , người Mỹ, cũng đã chụp lại khoảnh khắc này và gọi đó là "khi Mẹ Thiên Nhiên 'nổi giận', cảnh tượng vừa tuyệt vời vừa đáng sợ". Theo Business Insider, ảnh chụp góc rộng cho thấy cơn bão uốn cong theo hình cầu của Trái Đất.

Ngoài ra còn một hình ảnh khác cũng được lan truyền đó là ảnh chụp từ ISS của Trami, siêu bão hình thành năm 2018 tại phía tây Thái Bình Dương. Búc ảnh được nhà du hành vũ trụ người Đức Alexander Gerst đăng tải vào ngày 25/9/2018 chụp lại cơn bão Noru năm 2017. Ông miêu tả mắt bão như "ổ cắm điện" khổng lồ trên bề mặt Trái Đất. Nhiều người lầm tưởng đây là con bão Noru đang xuất hiện trên Biển Đông.

Các bài viết thu hút hàng chục nghìn lượt tương tác và chia sẻ. Trong sáng 27/9, một số tài khoản đã xóa bài viết, hoặc chỉ để lại ảnh chụp từ các vệ tinh thời tiết.

Thanh Mai

Siêu bão Noru gây ra sóng lớn và lốc xoáy trên biển

Siêu bão Noru gây ra sóng lớn và lốc xoáy trên biển

Lúc 4h ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa.