Tác hại khôn lường của đai nịt bụng

Đai nịt bụng có công dụng làm thon gọn vòng eo, giúp lấy lại vóc dáng xinh đẹp nhưng không phải ai cũng biết tác hại thật sự của món đồ này.

Đai nịt bụng còn được gọi với những cái tên khác như Waist Trainer, Coreset, Latex, bằng cách sử dụng miếng gen hoặc khăn quấn chặt vào bụng để tạo thành áp lực vật lý lên vòng bụng của người sử dụng.

Được bày bán một cách rộng rãi và phổ biến trên thị trường, tại các trang mạng xã hội hay trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada... đai nịt bụng được rao bán với đủ loại giá thấp nhất từ vài chục ngàn, cao nhất là từ 1 triệu trở lên.

  Một tài khoản facebook quảng cáo về đai nịt bụng.

Một tài khoản facebook quảng cáo về đai nịt bụng.

Theo hướng dẫn của các cửa hàng, khách chỉ cần quấn chặt gen nịt bụng vào vùng bụng ít nhất là 8 tiếng mỗi ngày sẽ sớm có hiệu quả. Được quảng cáo như một giải pháp hữu hiệu làm giảm mỡ bụng , giúp lấy lại vòng eo “con kiến” một cách nhanh chóng bằng việc sử dụng đai nịt bụng thường xuyên.

Nhiều người nổi tiếng cũng tham gia quảng cáo các sản phẩm này, rất nhiều chị em đã tin tưởng ưu tiên hơn cả việc ăn uống khoa học và luyện tập thể thao để cải thiện ngoại hình.

Sự thật thì ngoài việc phẫu thuật thì chỉ có một cách giảm mỡ đó là dựa vào Calorie Deficit: Lượng calorie bạn tiêu thụ phải lớn hơn lượng calorie bạn nạp vào cơ thể, cơ thể bạn sẽ tiêu hao các chất béo dự trữ để tạo ra năng lượng hoạt động, từ đó mà bạn giảm được mỡ thừa.

Quấn đai nịt bụng khiến cấu trúc xương sườn, chúng sẽ siết chặt phổi, khiến thể tích khoang bụng cũng bị thu hẹp.
Quấn đai nịt bụng khiến cấu trúc xương sườn, chúng sẽ siết chặt phổi, khiến thể tích khoang bụng cũng bị thu hẹp.

Việc sử dụng chiếc đai không khiến bạn rơi vào trạng thái tiêu hao calorie. Chiếc đai nịt này chỉ có thể làm cho bạn cảm thấy mau no khi ăn uống bởi vì bụng của bạn đang phải chịu một áp lực rất lớn chèn ép lên dạ dày, lâu dầu sẽ đến giảm cân nhưng là giảm toàn bộ chứ không chỉ vùng eo… chính điều này khiến nhiều người ngộ nhận nhờ nịt bụng mà tiêu mỡ bụng, giảm eo.

Áp lực từ nịt bụng tác động tới dạ dày lớn sẽ khiến cho những đồ ăn chứa trong dạ dày có nguy cơ trào ngược lên thực quản. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan khác trong đường tiêu hóa. Khi trào ngược axit lên thực quản gây ợ nóng, đầy bụng, chướng khí. Người mắc hội chứng ruột kích thích hay người không tự chủ được tiểu tiện khi dùng đai nịt bụng sẽ làm tăng áp lực trong ổ bụng khiến tình trạng bệnh tăng nặng. Gan, lá lách và thận cũng bị tổn thương.

Quấn đai nịt bụng trong một thời gian dài còn làm ảnh hưởng tới cấu trúc xương sườn, chúng sẽ siết chặt phổi, khiến thể tích khoang bụng cũng bị thu hẹp, gây khó khăn cho quá trình hô hấp, người sử dụng đai sẽ có cảm giác khó thở, nhanh xuống sức. Thậm chí, nhiều người nhịp thở không đều dẫn đến thiếu oxi và bị ngất khi vận động nhiều.

Lý giải câu hỏi liệu việc dùng gen nịt bụng có thật sự giúp tiêu mỡ, giảm béo vùng bụng, định hình eo thon hay không, BS. Nguyễn Hợp Nhân, Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ với Báo Giao thông: “Việc dùng gen hay đai nịt bụng không có tác dụng giảm mỡ như những gì các bà mẹ mong đợi. Thực tế khi dùng đai nịt bụng sẽ chỉ mang lại cảm giác bụng nhỏ hơn, nhưng lượng mỡ trong cơ thể không tiêu đi".

"Bên cạnh đó, việc đeo đai liên tục sẽ khiến người dùng bị ép chặt bụng, hạn chế việc ăn uống do vậy dẫn đến giảm cân nhưng là giảm toàn bộ chứ không chỉ vùng eo… chính điều này khiến nhiều người ngộ nhận nhờ nịt bụng mà tiêu mỡ bụng, giảm eo”.

Ngoài ra, việc sử dụng các phương pháp quấn băng dính, đai nịt bụng… sẽ có tác dụng nóng tại chỗ, làm tăng tuần hoàn, giãn mạch giúp quá trình thoát mồ hôi nhanh hơn, nhưng không tiêu mỡ vùng bụng.

Bên cạnh đó, đối với phụ nữ mới sinh có thể nịt bụng trong khoảng thời gian 4-6 tuần sau sinh. Đây là thời gian tử cung được phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, không nên nịt bụng quá chặt bởi điều này sẽ khiến thiếu máu để nuôi dưỡng những vùng xung quanh, cản trở tuần hoàn khiến máu lưu thông không tốt, chưa kể ảnh hưởng đến vết mổ chưa lành hẳn hoàn toàn… sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự hồi phục của cơ thể.

Để cải thiện ngoại hình, cũng như sở hữu cơ thể săn chắc đáng mơ ước, điều các chị em cần đó là vận động luyện tập thể thao và một chế độ ăn uống phù hợp.

PHƯỢNG LÊ