Tài lộc ùn ùn kéo vào nhà nếu hướng bếp hợp phong thủy

Chọn được hướng đặt bếp tốt lành không chỉ mang lại sự thuận tiện cao cho người nội trợ trong việc nấu ăn mà còn tốt cho sức khỏe và những sinh hoạt về sau của các thành viên trong gia đình.

Theo phong thủy thì bếp nấu tượng trưng cho Hỏa, chứa những khí nóng không tốt do đó khi lựa chọn hướng đặt bếp nên tuân theo quy tắc “tọa hung hướng cát” có nghĩa bếp đứng tại hướng dữ và nhìn về hướng lành, chỉ có như vậy thì mới trấn áp được luồng hung khí và thu thêm những khí tốt lành đến cho gia đình. 

Người xưa thường sử dụng loại bếp củi thì hỏa môn được tính là nơi để đốt lửa. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì bếp điện, bếp ga, bếp từ trở nên phổ biến hơn cả thì cách đặt bếp ga theo phong thủy chính là hướng ngược lại với người đun, hay là hướng sau lưng người đúng nấu ăn có nghĩa là tính theo hướng của núm điều chỉnh lửa nên đặt quay về hướng lành.

Tài lộc ùn ùn kéo đến nếu hướng bếp hợp phong thủy   - Ảnh 1.

Một số vị trí cần tránh đặt bếp

Có rất nhiều gia chủ cho rằng bếp nấu đặt gần cửa sổ sẽ sáng và tạo nên sự thuận tiện hơn cho người nội trợ. Tuy nhiên theo phong thủy thì điều này rất không hợp lý bởi khi mưa gió hay bụi bặm sẽ dễ làm bẩn đồ ăn khi đang đun nấu, gây nên những vấn đề về sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Bởi vậy, gia chủ nên tránh đặt bếp nấu ở gần cửa sổ và càng không nên để bếp ngay trước cửa sổ hoặc ô thông gió. Trong căn bếp nên lắp đặt máy hút mùi để giúp cho không khí bếp luôn trong lành và tạo nên sự thoáng đãng hơn.

Tài lộc ùn ùn kéo đến nếu hướng bếp hợp phong thủy   - Ảnh 2.

Việc chọn hướng cho bếp và bố trí căn bếp sao cho hợp phong thủy không phải là mê tín, điều này đã được các nhà khoa học thừa nhận. Để xác định hướng đặt bếp ga sao cho đúng thì gia chủ nên tuân theo những điều sau:

Tránh đặt bếp ở hướng Tây bởi theo phong thủy dân gian thì hướng Tây ở vào hành Kim, xung khắc với Hỏa (hỏa lò). Khi mặt trời lặn hướng Tây thì ánh nắng gay gắt sẽ làm hỏng thức ăn và việc nấu nướng của người nội trợ cũng trở nên bất tiện. 

Không được đặt bếp ở hướng Nam bởi hướng này có hỏa khí rất mạnh sẽ hết sức nóng, gây hại tới sức khỏe của gia chủ và các thành viên.

Tránh đặt bếp đối diện với cửa chính và người đi ngoài đường có thể nhìn vào bếp nấu bởi nó sẽ dẫn luồng hung khó từ ngoài vào sẽ không có lợi cho gia đình và tiền tài của gia chủ, tránh đặt bếp ở nơi quá lộ liễu sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của cả căn nhà.

Đặt bếp theo phong thủy

Bếp là nơi thường xuyên diễn ra hoạt động nấu nướng, sinh nhiệt rất nóng bức và những mùi dầu mỡ có hại nên tránh đặt bếp gần hoặc đối diện với cửa phòng ngủ sẽ gây tai họa cho người nằm ngủ. 

Theo phong thủy thì Hỏa kỵ Thủy bởi vậy cần tránh đặt bếp quá gần chậu rửa, tủ lạnh hay để bếp nấu. Kiêng đặt bếp trên đường ống nước, rãnh hay đương ống nước. Ngoài ra, khi đường ống nước gặp sự cố thì sẽ khó khăn trong việc sửa chữa.

Tài lộc ùn ùn kéo đến nếu hướng bếp hợp phong thủy   - Ảnh 3.

Nếu muốn yên ổn hòa khí trong gia đình thì tốt nhất bạn nên để bếp tránh xa những góc nhọn. Một lưu ý nữa là nên đặt bếp tránh xa khu xà ngang ra, bởi chính xà ngang sẽ gây cản trở con đường làm ăn cũng như sung túc trong gia đình của bạn. 

Muốn tránh khỏi ảnh hưởng của xà ngang thì bạn có thể treo lên đấy bằng một chiếc đèn lồng, hoặc chiếc bóng đèn để chấn át nó. Người xưa thường cho rằng góc nhọn sẽ mang hình mũi tên độc gây hại. Bởi vậy tránh đặt bếp có góc tường chiếu vào.

Theo quan niệm của những nhà phong thủy học phương đông thì bếp chính là nơi tạo điều kiện dinh dưỡng, nuôi sống con người. Chính vì thế, mà khí trong bếp phải thanh, không được nhiễm bẩn. 

Tránh đặt bếp trước nhà vệ sinh, càng không đặt bếp trước cửa ra vào vì nó sẽ làm hao tổn tiền tài của bạn một cách nhanh chóng.

* Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!

MỘC MIÊN (t/h)