Tài xế chở hàng đường dài gặp nhiều khó khăn với giấy xét nghiệm Covid-19

Theo một số tài xế chuyên chạy chặng Nha Trang - TP.HCM, vì giá xét nghiệm nhanh cao nên họ phải chạy đôn đáo tìm nơi có giá thấp.

Hiện tại các tỉnh như Bình Thuận, Đồng Nai, TP.HCM bắt buộc phải có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với Covid-19 mới cho vào địa bàn. Giá ban đầu của giấy xét nghiệm ban đâu là mỗi giấy hơn 300.000 đồng.

Thời điểm đầu tháng 7, khi TP.HCM và một số tỉnh thành ra quy định tài xế chở hàng hóa vào địa phương phải có giấy kết quả âm tính với nCoV. Thời điểm đó đa phần các tài xế đều đến Khoa Vi sinh - Ký sinh trùng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để xét nghiệm nCoV khiến nơi này quá tải. Tuy nhiên, vì giá xét nghiệm nhanh cao nên họ phải tìm nơi có giá thấp.

Tài xế chở hàng đường dài gặp nhiều khó khăn với giấy xét nghiệm Covid-19

Nhiều tài xế phản ảnh giá xét nghiệm nhanh Covid-19 mỗi nơi đều khác nhau. Chưa kể tiền để xét nghiệm cho các tài xế của hãng đã làm phát sinh nhiều chi phí.

Ba ngày qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hoàng Tuấn ở TP Sóc Trăng tiếp nhận khoảng 300 khách hàng xét nghiệm SARS-CoV-2 mỗi ngày. BVĐK Hoàng Tuấn không lấy mẫu tại nơi khám, chữa bệnh ở phường 3, TP Sóc Trăng. Nơi lấy mẫu và xét nghiệm được đơn vị này đặt tại Trung tâm Đào tạo cán bộ y tế Hoàng Tuấn ở phường 10 và Khu Công nghiệp An Nghiệp.

Nói với Zing, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Giám đốc BVĐK Hoàng Tuấn, cho biết tại địa chỉ 80A Lê Hồng Phong, TP Sóc Trăng là nơi tiếp nhận thủ tục xét nghiệm từ người đại diện tài xế hoặc doanh nghiệp. Nhân viên y tế ở đây không làm việc trực tiếp với tài xế để phòng, chống Covid-19. Sau khi hoàn thành thủ tục hành chính, đại diện tài xế sẽ nhận tờ khai báo y tế có hẹn giờ xét nghiệm. Sau khi khai báo y tế xong, tài xế đến tại khu công nghiệp và trung tâm đào tạo cán bộ y tế đúng giờ hẹn để được xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thứ tự, đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người.

Giá của giấy này là 350.000 đồng theo mức phí dịch vụ. Người bệnh vào cơ sở y tế này điều trị sẽ được test nhanh với giá 238.000 đồng. Trong đó, mức giá xét nghiệm cho người khám chữa bệnh được HĐND tỉnh Sóc Trăng thông qua tại Nghị quyết số 15, ban hành cuối năm 2019.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hồ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (Cần Thơ) cho biết đơn vị có nhận xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 nhưng không lấy mẫu tại bệnh viện. Để an toàn cho hai bên, bệnh viện sẽ cử nhân viên y tế đến doanh nghiệp hoặc cơ quan để lấy mẫu. Tùy theo số lượng ít, nhiều giá xét nghiệm sẽ khác nhau. Đối với khách hàng nội trú, phí xét nghiệm nCoV khoảng 300.000 đồng. Phí này còn tùy thuộc vào giá bệnh viện mua kit xét nghiệm vì nhiều lúc hiếm hàng, mua không được kit.

BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cũng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu. Từ 13/7, BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thực hiện dịch vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm rRT-PCR tại nhà, địa chỉ lưu trú, hộ gia đình và cơ quan. Giá xét nghiệm rRT-PCR một lần (mẫu đơn) 1,6 triệu đồng; gộp 5 mẫu giá 3.950.000 đồng; test nhanh 350.000 đồng.

Mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế công lập ưu đãi giá xét nghiệm cho đối tượng này, yêu cầu giá cho một lần xét nghiệm nhanh Covid-19 chỉ 230.000 đồng.

“Các tài xế có thể đến Khoa Vi sinh - Ký sinh trùng Bệnh viện tỉnh hoặc các phòng khám trực thuộc bệnh viện tỉnh để làm. Những nơi này có giá cố định là 230.000/lần xét nghiệm”, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa thông tin.

Về việc giá xét nghiệm PCR 730.000 đồng/lần, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết đó là do Bộ Y tế quy định nên không thay đổi được.

Thanh Mai