Tân chủ tịch Ngân hàng Quốc dân Bùi Thị Thanh Hương là ai?

Chiều 29/7, HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT).

Ngay trước đó, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB, mã cổ phiếu NVB), đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường, bầu bổ sung vào HĐQT hai gương mặt mới là bà Bùi Thị Thanh Hương và bà Trương Lệ Hiền. Như vậy, HĐQT NCB có 5 thành viên gồm: ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Phạm Thế Hiệp, ông Kido Tamaki, bà Bùi Thị Thanh Hương và bà Trương Lệ Hiền.

HĐQT đã họp và tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương vào vị trí chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB). Ông Nguyễn Tiến Dũng đảm nhận vai trò phó chủ tịch HĐQT.

Trước khi được bầu làm chủ tịch HĐQT NCB, bà Hương là tổng giám đốc Sun Group, một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam.

anh-ba-bui-thi-thanh-huong-tan-ct-hdqt-ncb.jpg
Bà Bùi Thị Thanh Hương, tân Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB).

Bà Bùi Thị Thanh Hương sinh năm 1980, tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân năm 2001, nhận chứng chỉ Kiểm toán viên độc lập năm 2005 (CPA - Bộ Tài chính), tốt nghiệp thạc sỹ loại giỏi ngành Quản trị kinh doanh tại Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về quản lý (CFVG) năm 2012 và được cấp chứng chỉ Kế toán viên công chứng Úc năm 2014 (CPA Úc).

Bà Hương đã có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực kiểm toán - tài chính ngân hàng - quản lý điều hành doanh nghiệp. Theo đó, bà Hương đã nắm giữ các vị trí quản lý trong lĩnh vực quản trị chiến lược tại các tổ chức tài chính ngân hàng lớn như: Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính - chiến lược NH TMCP Tiên phong (TPB), Phó giám đốc phụ trách khối tài chính/kế toán trưởng NH TMCP Đông Nam Á (SSB)…

Tại NH TMCP Tiên Phong (TPB), bà Bùi Thị Thanh Hương đã đóng vai trò quan trọng trong công tác tái cấu trúc ngân hàng. Bà Hương cũng là 1 trong 4 thành viên chủ chốt của TPB được nhận bằng khen của Thống đốc NHNN Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống Tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015”.

Năm 2018, sau khi rời vị trí Phó tổng giám đốc TPB, bà Hương đảm nhận vị trí tổng giám đốc của Sun Group.

Ngân hàng Quốc dân (NCB) tiền thân là Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank), trước đó là Ngân hàng TMCP Nông thôn Sông Kiên. Navibank đổi tên thành Ngân hàng TMCP Quốc dân từ 22/1/2014.

Việc bầu tân chủ tịch HĐQT cũng như đổi mới công tác quản trị điều hành NCB là bước đi cần thiết và quan trọng trong bối cảnh NCB đang trong lộ trình tái cơ cấu theo đề án tái cấu trúc đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Việc tái cơ cấu NCB đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định, cần nhiều nỗ lực và quyết liệt hơn nữa để đảm bảo thực hiện thành công đề án tái cấu trúc.

“Nhiều khó khăn, thách thức đang đặt ra cho HĐQT, ban điều hành của NCB. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng với việc bổ sung nguồn lực, củng cố đội ngũ, HĐQT và ban điều hành sẽ giúp NCB thúc đẩy tái cấu trúc mạnh mẽ, tăng trưởng và phát triển, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho ngân hàng cũng như lợi ích của các cổ đông, nhà đầu tư”, tân Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương cam kết.

CHẤN HƯNG