Tàu Trung Quốc tái khởi động các chuyến du lịch phi pháp ra Hoàng Sa

Bất chấp phản đối của Việt Nam, Trung Quốc ngày 9-12 ngang nhiên bắt đầu lại các tour du lịch ra quần đảo Hoàng Sa.

Bất chấp phản đối của Việt Nam, ngày 9-12, Trung Quốc ngang nhiên tổ chức lại các tour du lịch ra quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Thậm chí, Thời báo Hoàn Cầu còn cho biết vé cho các tour tháng 12 đã được bán gần hết.

Tour du lịch nói trên xuất phát từ thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam của Trung Quốc. Đây là tuyến du lịch đầu tiên tại châu Á hoạt động trở lại sau 11 tháng gián đoạn vì dịch COVID-19. Một tàu du lịch khác là Changle Gongzhu dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động lại vào ngày 10/12. Thời báo Hoàn Cầu đưa tin các tour du lịch này tuân thủ “những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt”. 

Tàu Nanhai Dream của Trung Quốc
Tàu Nanhai Dream của Trung Quốc

Trước đó, vào ngày 3/12, bình luận về động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông gần đây, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam nhiều lần khẳng định, mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm pháp luật quốc tế, không có giá trị pháp lý.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo, hủy bỏ và chấm dứt việc tổ chức các tour du lịch tới khu vực này cũng như các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông cũng như nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) và quan hệ 2 nước Việt – Trung”.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thanh Mai

Top 6 loài nấm kỳ lạ nhất trong tự nhiên

Top 6 loài nấm kỳ lạ nhất trong tự nhiên

Có hàng ngàn loại nấm khác nhau tồn tại trong tự nhiên có loại ăn được, loại có độc và có cả loại dùng để nhuộm vải...