Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê mặt bằng có vi phạm hợp đồng?

Thế Giới Di Động đơn phương thông báo tới các đối tác không đóng tiền thuê mặt bằng khi đóng cửa vì dịch bệnh.

Thế Giới Di Động (TGDĐ) mới đây đã có đơn đề nghị được hỗ trợ không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

Không tính tiền thuê 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch áp dụng từ 1/1 - 1/8/2021.  

Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê mặt bằng có vi phạm hợp đồng?

Ngoài ra TGDĐ còn đề nghị thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê. Điều khoản này được cho là sẽ áp dụng nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng.

Tuy nhiên, theo ông T.K.M., chủ mặt bằng cho biết, hợp đồng đã ký kết giữa hai bên không có điều khoản nào nêu rõ việc TGDĐ được tự ý giảm giá thuê mặt bằng khi chưa có sự đồng ý của người cho thuê mặt bằng. 

Thời gian vừa qua, dù là thời điểm giãn cách xã hội, các cửa hàng và cả TGDĐ vẫn mở cửa bình thường, chỉ hạn chế số người vào, vẫn bán online và vẫn có doanh thu. Nếu công ty này không xử lý vụ việc thỏa đáng, ông sẽ mời luật sư vào làm việc, khởi kiện. 

Về phía đại diện TGDĐ cho biết, thời gian qua hệ thống gặp khó khăn do dịch bệnh, có cửa hàng phải đóng cửa hòn toàn, một số cầm chừng vì vậy nên đơn vị này mới liên hệ để thương lượng. Tuy nhiên, chỉ có 10% chủ nhà "thiếu thiện chí", không muốn hỗ trợ. Số chủ nhà đồng ý hỗ trợ là khoảng 90%.

Theo luật sư Trần Vi Thoại, Giám đốc công ty luật IB Legal Vietnam, trong hợp đồng ký kết với hai bên nếu không có điều khoản thoả thuận về trường hợp nào được phép cắt giảm tiền thuê, nếu tự ý cắt giảm tiền thuê mà chưa được sự đồng ý của bên cho thuê thì công ty đã vi phạm hợp đồng. Muốn cắt giảm, hai bên phải phải tiến hành thương lượng và phải được sự đồng ý của bên cho thuê. Trong trường hợp bên cho thuê không đồng ý, thì không được tự ý cắt giảm. Hợp đồng thuê sẽ hết chấm dứt khi hết hạn theo thời gian đã ký kết.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, ảnh hưởng của dịch bệnh, các đơn vị kinh đoanh đều bị ảnh hưởng dù có mở ra cũng không đủ doanh thu như trước đây. Các đơn vị kinh doanh đóng cửa hàng loạt, việc cho thuê mặt bằng diện tích lớn không dễ dàng. Cả hai bên nên có buổi làm việc tìm ra cách giải quyết thoả đáng, hợp tình.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội cho biết ở thời điểm trước dịch, yếu tố vị trí thuận tiện và trung tâm đã giúp các chủ cửa hàng mặt phố dễ dàng hút khách, nhất là khách du lịch nên mức tăng trưởng ổn định. Giai đoạn trong dịch, các đợt giãn cách xã hội đã thúc đẩy quá trình tham gia vào thương mại điện tử của nhiều chủ kinh doanh nên nhu cầu thuê mặt bằng giảm đi đáng kể. 

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, bên thuê mặt bằng không kinh doanh, không doanh thu nên giữa bên thuê và bên cho thuê cần ngồi lại thương lượng, cùng hỗ trợ nhau khó khăn để vượt qua dịch bênh.

Thanh Mai