Hướng dẫn thủ tục đăng ký đón con đang kẹt ở quê trở lại TPHCM

Phụ huynh ở TP.HCM có thể đón con về TP.HCM bằng xe ôtô cá nhân sau khi đã đăng ký theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải TP.

Tối 1-10, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã công bố hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn TP.HCM từ ngày 1-10, trong đó có nội dung người dân TP.HCM có thể đăng ký đón con đang kẹt ở quê trở lại TP.

Để đăng ký, người dân làm đơn đề nghị (mẫu đơn tại đây) kèm theo bản chụp giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan; giấy tờ chứng minh, sau đó gửi đến sở qua hộp thư điện tử: sgtvt@tphcm.gov.vn.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký đón con đang kẹt ở quê trở lại TPHCM

Trong đơn trình bày lý do, kế hoạch đi lại (hoàn cảnh, thời gian, phương tiện, số lượng người theo danh sách chi tiết...). Sở sẽ xem xét giải quyết và thông báo kết quả qua email trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được đơn. 

Khi nộp đơn, người dân cần ghi rõ thông tin liên hệ như số điện thoại, địa chỉ email cá nhân trong đơn để phối hợp tiếp nhận và trả kết quả giải quyết.

Về quy định, người lái xe và người đi cùng (để đón trẻ) phải đáp ứng các yêu cầu: nguyên tắc 5K, người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi sau 14 ngày (điều kiện này không áp dụng đối với người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành khác trở về TP); có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế (test nhanh hoặc PCR).

Trường hợp được chấp thuận, người dân tự in công văn trả lời của Sở Giao thông vận tải TP hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động để sử dụng khi đi trên đường. 

Về phương tiện đi lại, người dân có thể đi bằng phương tiện vận tải khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không); trường hợp đi bằng xe ôtô cá nhân phải có giấy tờ hợp pháp và còn thời hạn đăng kiểm. 

Lái xe và người đi cùng trên phương tiện phải thực hiện khai báo y tế qua địa chỉ: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc ứng dụng VNEID. Lưu ý: người dân không đi lại bằng xe môtô, xe gắn máy.

Ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho hay người dân thuộc nhóm trường hợp cấp bách cũng có thể đi chung xe.

Ngoài đón con, người dân có nhu cầu đi từ TP.HCM đến các tỉnh thành và ngược lại trong một số trường hợp cấp thiết (đưa đón người bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp bách khác; người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP) cũng làm theo hướng dẫn trên.

Thanh Mai

Foxconn mua lại nhà máy EV đầu tiên ở Mỹ

Foxconn mua lại nhà máy EV đầu tiên ở Mỹ

Thỏa thuận với công ty khởi nghiệp Lordstown mang lại cho công ty ô tô Đài Loan chỗ đứng đầu tiên ở Mỹ.