Thêm một người tử vong do bệnh bạch hầu

Một bé trai 13 tuổi dâu tộc H’Mông ở Đắk Nông đã tử vong do nhiễm bệnh bạch hầu. Đây là ca tử vong thứ 2 trong số 24 trường hợp mắc bạch hầu ở Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay.

Chiều 3/7, TS.BS Phan Tứ Quí, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu trẻ em, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM thông tin về việc có thêm một trường mắc bệnh bạch cầu đã tử vong, theo thông tin trên Zing.vn.

Trường hợp tử vong là bé trai G.A.P. (13 tuổi, dân tộc H’Mông, ngụ xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), dù đã em đã cố gắng được được các y bác sĩ điều trị nhưng đã không qua khỏi.

Đây là ca tử vong thứ 2 trong tổng số 24 ca mắc bạch hầu được ghi nhận ở Việt Nam từ đầu năm đến nay. Trước đó, bệnh nhi nhập viện vì sốt, ho, đau họng và chưa tiêm ngừa bạch hầu trước đây.

Bệnh nhi 13 tuổi mắc bạch hầu đã tử vong. Ảnh: BSCC.
Bệnh nhi 13 tuổi mắc bạch hầu đã tử vong. Ảnh: BSCC.

Về tình hình điều trị của bé P., bệnh nhân đã nhập viện địa phương ngày thứ 3 sau khi mắc bệnh. Khi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, (Đắk Lắk) em được các bác sĩ bệnh viện chẩn đoán bạch hầu ác tính trong tình trạng rất nguy kịch với các dấu hiệu sốt cao liên tục, cổ bò, biến chứng viêm cơ tim. 

Đến ngày thứ 6, em P. vẫn chưa được dùng huyết thanh kháng độc tố bạch hầu do tình trạng thuốc khan hiếm. Đến ngày thứ 7, các bác sỹ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM lên Đắk Lắk hỗ trợ. 

Qua hội chẩn, các chuyên gia nhận định bé mắc bạch hầu ác tính, biến chứng tim, rối loạn nhịp và suy giảm chức năng co bóp tim. Bệnh nhi được đặt máy tạo nhịp tim ngay trong đêm.

Sáng 26/6, tình trạng bệnh nhi tiếp tục diễn tiến xấu, các bác sĩ quyết định chuyển em P. về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM theo dõi, điều trị. Từ khi nhập viện đến nay, tình trạng bệnh nhi liên tục chuyển biến xấu. Các bác sĩ nhận định trẻ bị rối loạn nhịp, suy giảm chức năng co bóp tim, viêm cơ tim nặng, men tim tăng cao. Kết quả siêu âm tim cho thấy cơ tim nhão. Phân suất tống máu EF chỉ còn 40% (phân suất tống máu bình thường của người Việt Nam khoảng 63 ± 7%).

Sáng nay (3/7), bệnh nhi tỉnh táo nhưng diễn tiến rối loạn nhịp tim, viêm cơ tim, suy tim nặng hơn, suy thận mức độ vừa. Bệnh nhi không đáp ứng với các loại thuốc vận mạch liều cao, tim co bóp rất yếu, nhiều vùng cơ tim loạn động. Đầu giờ chiều cùng ngày, bệnh nhi tử vong.

Trước đó, theo thông tin trên báo CAND, ngày 19/6, cháu Sùng Thị H. (9 tuổi, trú tại thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long) phát bệnh Bạch hầu. Bệnh nhân sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị nhưng đến sáng 20/6, cháu H. đã tử vong.

Chiều ngày 3/7, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết, tại đại phương có thêm 3 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó huyện Krông Nô 2 ca, huyện Đắk Glong 1 ca. Như vậy, đến nay ở Đắk Nông có tổng cộng 15 ca nhiễm bệnh.

PV (t/h)