Thứ tiếng của quốc gia có nhiều thương hiệu đồ xa xỉ bậc nhất: Được giới trẻ Việt "mê" chỉ sau tiếng Anh, tỷ lệ việc làm toàn 100%

Đây còn là một trong những "ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới".

Để nói về quốc gia có nhiều thương hiệu xa xỉ nhất thế giới thì không thể không kể đến nước Pháp xinh đẹp. Chắc chắn bạn sẽ không còn quá lạ lẫm với các "fashion house" như: Louis Vuitton, Chanel, Hermes, Cartier, Dior, Saint Laurent... và đương nhiên chúng đều xuất thân từ nước Pháp.

Ông Bernard Arnault - tỷ phú người Pháp giàu nhất thế giới 2024, CEO của tập đoàn LVMH, công ty sở hữu Louis Vuitton, Christian Dior...
Ông Bernard Arnault - tỷ phú người Pháp giàu nhất thế giới 2024, CEO của tập đoàn LVMH, công ty sở hữu Louis Vuitton, Christian Dior...

Để dễ dàng hơn trong việc tiệm cận với các thương hiệu này, nhiều dân "mê" đồ hiệu đã theo học "ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới" này. Thật ra không còn nói đâu xa, ngay kể cả các Gen Z Việt cũng rất mê tiếng Pháp. Nếu không tin thì theo dõi số liệu dưới đây!

Ngôn ngữ được giới trẻ Việt chuộng nhất hiện nay ngoài tiếng Anh

Theo dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục (2013-2023), Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ra trong hơn 60.000 học sinh theo học ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh ở trường, phần lớn các em chọn tiếng Pháp.

Trong đó, tiếng Pháp được dạy và học nhiều nhất với gần 30.800 học sinh. Kế đến là tiếng Nhật (20.834 học sinh), tiếng Trung Quốc (14.391 học sinh). Đây cũng là những môn ngoại ngữ được dạy ở cả ba cấp là tiểu học, THCS và THPT. Các ngoại ngữ còn lại gồm tiếng Đức (1.533 học sinh), Hàn (1.003 học sinh), Nga (781 học sinh) chỉ được dạy trong một số ít trường THCS và THPT.

Một số trường cấp 3 hiện nay đào tạo chuyên Pháp như: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội); THPT Chu Văn An (Hà Nội); THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội), THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương); THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định); THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng)...

Có thể thấy, tiếng Pháp hiện nay đang nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn học sinh. 

THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội)
THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội)

Những cách nào để học tiếng Pháp?

Như đã đề cập ở trên, hiện rất nhiều trường từ cấp 1 đến cấp 3 có giảng dạy tiếng Pháp, nếu có cơ hội bạn có thể theo học hệ này. Ngoài ra, tự học hay học ở trung tâm dạy thêm về tiếng Pháp cũng là một lựa chọn không tồi.

Tuy nhiên, để có thể theo đuổi ngôn ngữ này theo hướng chính thống hơn, nhiều bạn trẻ chọn học đại học chuyên ngành tiếng Pháp để nghiên cứu kỹ hơn về nó. Theo đó, ngành Ngôn ngữ Pháp là ngành chuyên đào tạo các kiến thức, kỹ năng, phương pháp giao tiếp bằng tiếng Pháp cho sinh viên. Ngoài ra, còn giúp nghiên cứu về tình hình kinh tế chính trị, xã hội và thương mại trong, ngoài nước giúp sinh viên đáp ứng được mọi nhu cầu tuyển dụng của các công ty nước ngoài.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Pháp trang bị cho sinh viên khả năng sử dụng thành thạo tiếng Pháp (tối thiểu bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam) và sự vận hành, ứng dụng của nó trong môi trường nghề nghiệp như: du lịch, dịch thuật, truyền thông. Ngành học giúp cho sinh viên hiểu sâu hơn về văn hóa nước Pháp dùng trong giao tiếp nghề nghiệp, trong quan hệ xã hội, trong thương mại và sự giao thoa văn hóa Việt - Pháp.

Hiện có rất nhiều trường đại học tại Việt Nam đào tạo chuyên sâu về tiếng Pháp. Ở miền Bắc thì chúng ta không thể không kể đến 4 ngôi trường đào tạo ngoại ngữ top đầu là Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại giao và Đại học Ngoại thương. Ở miền Trung thì có Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) hay Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế). Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (Đại học Quốc gia TP.HCM) là nơi nhiều bạn trẻ đăng ký nếu muốn theo học ngành Ngôn ngữ Pháp.

Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội)
Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Cơ hội việc làm cực cao

Một thông tin cho những ai mong muốn theo học ngành này có thể tham khảo là theo nghiên cứu mang tên The Power Language Index (Chỉ số ngôn ngữ quyền lực, viết tắt PLI) của Tiến sĩ Kai L. Chan, tính đến năm 2050, tiếng Pháp sẽ đứng ở vị trí thứ 4 trong tổng số 10 ngôn ngữ "quyền lực" nhất trên thế giới. Nghiên cứu này được dựa trên các thang đo như: địa lý (geography), kinh tế (economy), giao tiếp (communitication), kiến thức - phương tiện truyền thông (knowledge and media) và ngoại giao (diplpmacy).

Ở một diễn biến khác, theo khảo sát các trường đại học về tỷ lệ sinh viên ngành Ngôn ngữ Pháp ra trường có việc làm khá cao. Đầu tiên là trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngành Ngôn ngữ Pháp lên đến 100%. Còn ở Đại học Hà Nội, 97,87% sinh viên ngành này ra trường có việc làm.

Sinh viên học ngành Sư phạm Tiếng Pháp của Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) có tỷ lệ việc làm lên đến 100%. Con số này của sinh viên ngành Tiếng Pháp thương mại ở trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cũng là 100%.

Tiếng Pháp là một trong những
Tiếng Pháp là một trong những "ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới"

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể công tác ở các vị trí việc làm như:

- Giảng dạy tiếng Pháp tại các trường đại học, cao đẳng và các trường phổ thông.

- Làm việc tại Đại sứ quán của các nước nói tiếng Pháp, trong các cơ quan trọng yếu của Nhà nước như Bộ Công an, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, các cơ quan thông tấn, báo chí… của Việt Nam trong và ngoài nước.

- Phiên dịch cho các công ty và các cơ quan, tổ chức của Pháp, Việt Nam. Biên dịch tài liệu, phim, sách báo Pháp.

- Hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour, quản trị du lịch, lữ hành, khách sạn và các vị trí khác trong ngành du lịch.

- Nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử Pháp. Nghiên cứu những vấn đề khu vực học, quốc tế học dựa trên những kiến thức có được về ngôn ngữ và văn hóa Pháp.

- Thư ký văn phòng, Trợ lý đối ngoại Điều phối dự án Quản lý bậc trung tại các doanh nghiệp.

Những người phù hợp học ngành Ngôn ngữ Pháp thường là những người có niềm đam mê với văn hóa và ngôn ngữ Pháp, có khả năng ngôn ngữ tốt, kiên nhẫn và có sự quan tâm đến việc học hỏi ngôn ngữ mới. Ngoài ra, người học cũng cần có khả năng tư duy phân tích để hiểu sâu về ngữ pháp, từ vựng và cách sử dụng ngôn ngữ trong các bối cảnh khác nhau.

Tổng hợp

Đông