Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Giảm thiểu ca tử vong là ưu tiên hàng đầu"

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời giãn cách xã hội, cách ly nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, tranh thủ "thời gian vàng".

Ngày 23-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành công điện về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc gửi các bộ ngành, địa phương.

Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy mạnh huy động sự tham gia của nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sĩ", sự chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch để chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp tăng cường, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu ở đó", cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường… và bảo đảm các yêu cầu y tế, lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu và trật tự an toàn xã hội.

Chỉ đạo tập trung, thống nhất, dứt khoát, quyết liệt, hiệu quả; thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch các cấp do chủ tịch UBND đứng đầu, phân công ứng trực 24/24 giờ để xử lý. Huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị để vận động, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục và yêu cầu người dân chấp hành nghiêm.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời giãn cách xã hội, cách ly nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, tranh thủ "thời gian vàng". Thần tốc xét nghiệm trên diện rộng là then chốt, cách ly nhanh, phân loại kịp thời và điều trị phù hợp.

Điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu, nên cần tập trung bảo đảm đủ ôxy y tế, thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế, thiết lập các trạm y tế lưu động; phân bổ nhân lực cần thiết cho địa phương có số ca nhiễm lớn, nhiều bệnh nhân nặng, huy động tư nhân.

Bo đảm an sinh xã hội là trọng yếu, nhất là người nghèo, người già, phụ nữ và trẻ em, nhóm người yếu thế, người dễ bị tổn thương, huy động tinh thần thiện nguyện, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính:

Với chiến lược vắc xin, thuốc điều trị cần đẩy mạnh "ngoại giao vắc xin", tạo thuận lợi nhất cho việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ.

Tiêm chủng miễn phí, an toàn, thông tin đến người dân tinh thần vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất; khắc phục ngay tình trạng chờ đợi lựa chọn vắc xin.

Thủ tướng nhấn mạnh thêm là cần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở sản xuất khác... 

Bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi, chỉ kiểm tra tại điểm đi, điểm đến, bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp. Đảm bảo sản xuất phải an toàn, hoàn thiện các mô hình sản xuất cho phù hợp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thanh Mai

Sức mua được dự báo sẽ suy giảm sau khi TP.HCM siết chặt giãn cách

Sức mua được dự báo sẽ suy giảm sau khi TP.HCM siết chặt giãn cách

Thị trường thực phẩm hôm nay 23/8 ổn định, sức mua giảm sau nhiều ngày tăng đột biến sau khi TP.HCM thông báo siết chặt giãn cách xã hội từ ngày 23/8. Tuy nhiên, theo dự báo, sau ngày hôm nay, sức mua sẽ suy giảm.