Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không ngại, không sợ việc quy định vừa ban hành đã sửa đổi

Ngày 6-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2023

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong 11 tháng qua, các mục tiêu đã đề ra cơ bản được thực hiện tốt. Trong đó, giữ vững kinh tế vĩ mô trong điều kiện kinh tế thế giới bấp bênh, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy trên cả 3 lĩnh vực (nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ), đời sống nhân dân được nâng lên, quốc phòng, an ninh được giữ vững, đối ngoại tiếp tục là điểm sáng.

Theo Thủ tướng, là công nghiệp phục hồi, xuất khẩu gạo vừa đạt kết quả tích cực, vừa bảo đảm an ninh lương thực trong nước và góp phần bảo đảm an ninh lương thực thế giới.

  Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ thu ngân sách Nhà nước thời điểm đầu năm dự báo khó khăn, nhưng nhờ thực hiện số hoá, chỉ đạo quyết liệt "thu đúng, thu đủ, thu kịp thời" nên đến nay đã đạt 95% dự toán, mặc dù vẫn giảm thuế kịp thời. Thị trường chứng khoán thanh khoản tốt, "tăng dần đều", trở nên lành mạnh hơn.

"Phản ứng chính sách của chúng ta ngày càng kịp thời, ví dụ trước tình hình thay đổi lãi suất của FED", theo lãnh đạo Chính phủ.

Dù vậy, Thủ tương thẳng thắn nhìn nhận việc tiếp cận tín dụng, thị trường bất động sản vẫn khó khăn, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội cần phải thúc đẩy.

Lãnh đạo Chính phủ cũng cho rằng trong một số thời điểm, việc phản ứng chính sách chưa kịp thời. Theo Thủ tướng, cách tiếp cận vấn đề là không ngại, không sợ việc quy định vừa ban hành đã sửa đổi, nếu văn bản ban hành mà không phù hợp, chưa đi vào cuộc sống hoặc ban hành xong mà tình hình thay đổi thì điều chỉnh ngay.

Thủ tướng nhấn mạnh cách tiếp cận là không ngại, không sợ việc quy định vừa ban hành đã sửa đổi.

"Nếu văn bản ban hành không phù hợp, chưa đi vào cuộc sống hoặc ban hành xong tình hình thay đổi thì điều chỉnh ngay. Điều quan trọng là nhìn thẳng vào sự thật, bám sát tình hình thực tiễn, cầu thị lắng nghe, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết để hành động", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông lưu ý phải luôn sẵn sàng ứng phó những cú sốc bên ngoài; do vậy kinh tế vĩ mô phải ổn định, đời sống nhân dân phải được bảo đảm cả về vật chất lẫn tinh thần; phát huy dân chủ, tinh thần chủ động, năng động, sáng tạo…

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực, phấn đấu để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Thanh Mai/Tổng hợp

Lê Dương Bảo Lâm gây bức xúc vì công khai vòi quà khán giả, thái độ khó chịu ra mặt khi đăng đàn 'của ít lòng vòng'

Lê Dương Bảo Lâm gây bức xúc vì công khai vòi quà khán giả, thái độ khó chịu ra mặt khi đăng đàn "của ít lòng vòng"

Một bộ phận cư dân mạng không hài lòng vì trò đùa quá lố của Lê Dương Bảo Lâm.

Đọc nhiều nhất