Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo truyền đạt kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tuyến với các địa phương.
Theo thông báo, sau hơn một tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 128, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong kiểm soát dịch, tỷ lệ tử vong, ca bệnh diễn biến nặng giảm, từng bước khôi phục thị trường lao động, xuất khẩu, thu hút đầu tư.
Tuy nhiên, các cấp, ngành, một bộ phận nhân dân có nơi, có lúc còn tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở vẫn còn nhiều hạn chế; công tác tiêm chủng, cung cấp thuốc chữa bệnh có nơi, có lúc còn chậm trễ, chưa đáp ứng được yêu cầu.
Sự phối hợp giữa các địa phương trong việc quản lý người di chuyển, đi lại còn bất cập, gây khó khăn cho người dân. Việc triển khai các chính sách an sinh xã hội có nơi, có lúc còn thiếu chặt chẽ, chưa hiệu quả. Một số địa phương chưa tổ chức hiệu quả công tác thu dung, phân loại dẫn đến người bệnh không được tiếp cận sớm với các dịch vụ y tế khiến bệnh trở nặng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế tổng kết, đánh giá công tác phòng, chống Covid-19 đợt dịch thứ 4, hoàn thiện Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19, báo cáo Chính phủ và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 30/11.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương không cản trở đi lại của người dân, ảnh hưởng lưu thông hàng hóa. Ảnh: VGP |
Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và địa phương đẩy nhanh kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em an toàn, khoa học, phù hợp, hiệu quả; có kế hoạch tiêm mũi 3 đối với các trường hợp đã tiêm 2 mũi đủ thời gian.
Bộ Y tế khẩn trương mở rộng điều trị thuốc kháng virus; phân bổ thuốc điều trị đến các địa phương, bảo đảm đủ thuốc điều trị (tự nguyện) cho tất cả người bị nhiễm; rút gọn tối đa thủ tục hành chính trong phê duyệt, cấp phép nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị, vaccine phòng Covid-19; đồng thời bảo đảm tính khoa học, an toàn, hiệu quả; tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.
Thủ tướng cũng giao cho Bộ Y tế tham khảo, nghiên cứu kinh nghiệm các nước để có hướng dẫn việc cách ly phù hợp cho người tiêm vaccine đủ 2 mũi và xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ; khẩn trương hướng dẫn việc xã hội hóa xét nghiệm, giá kit xét nghiệm để phù hợp với tình hình, xong trước ngày 5/12.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục hoàn thiện Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội báo cáo Chính phủ và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 30/11.
Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp Bộ Công an, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan để sớm quy định về xuất nhập cảnh liên quan đến “hộ chiếu vaccine” phù hợp với tình hình hiện nay, bảo đảm khoa học, hiệu quả và hợp lý.
Các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết số 128 đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh; xây dựng kế hoạch, kịch bản hỗ trợ lẫn nhau giữa các địa phương, nhất là khi dịch ở cấp độ 4. Khi cần thiết, các địa phương chủ động nhanh chóng phối hợp đề xuất với cơ quan có thẩm quyền huy động sự hỗ trợ của lực lượng công an, quân đội, y tế từ Trung ương.
Thủ tướng đồng thời yêu cầu ứng dụng hiệu quả công nghệ khai báo y tế và kiểm soát đi lại giữa các địa phương để người dân di chuyển thuận lợi, không để ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh; bảo đảm an sinh xã hội, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.





















Thủ tướng yêu cầu sản xuất bằng được thuốc và vaccine COVID-19 trong nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không thể để học sinh học trực tuyến quá lâu
Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế xử lý vụ 22.000 lon sữa từ Australia gửi về tặng trẻ em TP.HCM
Thủ tướng: "Sẵn sàng trạm y tế lưu động ở những địa bàn dịch phức tạp"
Bộ Y tế: "Phải chấp nhận có người nhiễm trong cộng đồng, không thể có "zero Covid""
Bộ Y tế: Số ca tử vong giảm 46,8% sau hơn một tháng thực hiện Nghị quyết 128
Cùng chuyên mục
Đón hàng vạn lượt khách trong 10 ngày: Cần Giờ “đổi vai” thành trung tâm sôi động mới của TP.HCM
Năm 2026, thí sinh không cần thi vẫn đỗ ‘ĐH Harvard’ của Việt Nam nếu có đủ điều kiện sau
Công bố 864 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử
Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số
Ca khúc đạt giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND nhân kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam
Phát huy vai trò trí thức trong kỷ nguyên chuyển đổi số