Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai có thể giúp bảo vệ cả thai nhi

Phụ nữ mang thai được chủng ngừa COVID-19 có thể bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu mới của Israel được thực hiện vào tháng 2 cho thấy, phụ nữ mang thai được tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể giúp bảo vệ cả thai nhi. Cụ thể, nghiên cứu này phát hiện kháng thể xuất hiện ở tất cả 20 phụ nữ, được tiêm 2 liều vaccine Pfizer/BioNTech trong 3 tháng cuối thai kỳ và cả ở những đứa trẻ mới sinh.

Nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh rằng, việc tiêm phòng cho phụ nữ mang thai có thể bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm virus SARS-CoV-2”.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai có thể giúp bảo vệ cả thai nhi

Dù vậy nhóm tác giả của trường Đại học Hadassah ở Jerusalem cho rằng đây chỉ là các nghiên cứu với quy mô tương đối nhỏ. Theo các chuyên gia cần phải tiến hành các nghiên cứu lớn hơn để đánh giá tác dụng của việc tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, đồng thời đánh giá tính an toàn và hiệu quả của các loại vaccine khác nhau đang được lưu hành.

Tiến sĩ Dana Wolf, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, nhóm sẽ bắt đầu xem xét các kháng thể được kích hoạt bởi tiêm chủng sẽ tồn tại trong bao lâu ở trẻ sơ sinh.

Tháng 2 vừa qua, Pfizer/BioNTech đã bắt đầu một nghiên cứu quốc tế với hơn 4.000 tình nguyện viên để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 ở phụ nữ mang thai khỏe mạnh, xem phụ nữ mang thai được tiêm phòng có truyền kháng thể bảo vệ sang con hay không.

Một nghiên cứu khác ở Mỹ cũng phát hiện ra các kháng thể được tạo ra ở phụ nữ mang thai từ vaccine Covid-19 mRNA, như vaccine của Pfizer - BioNTech và Moderna, đã được chuyền sang trẻ sơ sinh qua nhau thai hoặc sữa mẹ.

Thanh Mai

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố đề thi tham khảo đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố đề thi tham khảo đánh giá năng lực

Bài thi gồm 3 phần, các câu hỏi được đánh số lần lượt từ 1-150 gồm 132 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với bốn đáp án A, B, C hoặc D.