Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu: Điểm số là điều kiện cần nhưng chưa đủ, đây mới là những kỹ năng giúp học sinh trúng tuyển ĐH top đầu

Đâu là yếu tố giúp học sinh "lọt vào mắt xanh" của các trường đại học top đầu?

Mới đây, Hội thảo "Liệu chỉ có học sinh xuất sắc mới chinh phục được đại học hàng đầu?" tổ chức tại trường Phổ thông Liên cấp Olympia (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh, học sinh. Tại buổi Hội thảo, Tiến sĩ ĐH Stanford Nguyễn Chí Hiếu chỉ ra thực tế: Không phải chỉ học sinh xuất sắc mới có thể trúng tuyển các trường đại học top đầu!

Những năm qua, không ít học sinh xuất sắc có điểm số cao, đa dạng thành tích nhưng vẫn chưa chinh phục được các trường đại học hàng đầu. Trong khi đó, nhiều em thành tích kém hơn nhưng vẫn giành được các suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu
Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu

Vậy đâu là yếu tố giúp học sinh "lọt vào mắt xanh" của các trường đại học top đầu?

Theo Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu, để trúng tuyển vào các trường đại học top đầu: Điểm số tốt, đáp ứng một số bài thi chuẩn hóa nếu các trường có yêu cầu cũng như một số hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu, bài luận là điều kiện cần, nhưng chưa đủ. 

Để trúng tuyển vào các trường top đầu, sau đó tìm kiếm cơ hội việc làm, cạnh tranh với sinh viên quốc tế, sinh viên bản xứ... thì phải cần nhiều hơn thế nữa. Cụ thể, các em cần có các kỹ năng học tập, bao gồm: Kỹ năng nghiên cứu tài liệu, kỹ năng đọc chuyên sâu, kỹ năng lập luận, viết sáng tạo, tư duy phản biện... Đây là những kỹ năng quan trọng giúp ích cho việc học tập và nghiên cứu chuyên sâu ở bậc đại học.

Ngoài ra, học sinh cần có kỹ năng mềm bao gồm: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề thực tế, kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng thuyết trình... cùng với đó là những trải nghiệm thực tế để làm giàu thêm vốn sống, mở rộng thế giới quan, từ đó chắt lọc và định hướng bản thân đi theo con đường phù hợp trong tương lai. 

Để có được những kỹ năng, trải nghiệm này thì đòi hỏi học sinh không thể chỉ "cắm đầu" vào cày điểm số mà còn phải tham gia nhiều hoạt độn, làm giàu trải nghiệm của bản thân; các hoạt động đó không chỉ gói gọn ở phạm vi trường học, ở duy nhất một lĩnh vực. 

"Các em học sinh đừng tập trung vào chỉ thích một thứ. Hãy trải nghiệm rộng hơn vì có trải nghiệm thì nhân sinh quan của bạn tốt hơn", Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu nói.

Trường hợp thực tế trúng tuyển đại học top đầu nhờ bài luận đầy ấn tượng

Tại buổi hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu cũng chia sẻ nhiều câu chuyện thực tế, trong đó có trường hợp một em học sinh trúng tuyển đại học nhờ bài luận về... thắp nến. 

"Có một em học sinh 10 năm đi thắp nến trong nhà thờ đã gửi cho tôi một bài luận và tôi chỉ phải chỉnh sửa vài phút dấu chấm câu. Dù công việc thắp nến này chỉ diễn ra trong khoảng 1 phút thôi nhưng bài luận của em vô cùng xuất sắc khi viết về những suy nghĩ của bản thân, chiêm nghiệm cuộc sống... tất cả mọi thứ chỉ trong 1 phút ít ỏi đó. Em đó đã trúng tuyển vào ngôi trường đại học mơ ước. Nói như vậy để thấy, hồ sơ dù không sáng bằng các bạn khác nhưng các em hãy luôn thể hiện cái "chất" của mình trong bài luận, trong trường đại học và cả về sau thì nhất định sẽ thành công", Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Hiếu, việc tạo cho mình cái "chất", bản lĩnh riêng là điều vô cùng quan trọng.

Thanh Hương

 Nhìn giấy khám tiền sinh sản của tôi, mẹ chồng tương lai thốt lên một câu khiến tôi ngẩn người rồi bật khóc

Nhìn giấy khám tiền sinh sản của tôi, mẹ chồng tương lai thốt lên một câu khiến tôi ngẩn người rồi bật khóc

Tôi không thể tưởng tượng nổi, mẹ chồng tương lai lại chấp nhận sự thật đau đớn của tôi (và của cả nhà chồng) một cách rất bình thản.