Tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19 ở TP.HCM nói mình hối hận vì để cả xã hội bị ảnh hưởng

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, 'bệnh nhân 1342', đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận vì làm ảnh hưởng mọi người.

"Bị bệnh không thuốc chữa tôi cũng sợ nhưng nghĩ mình trẻ, khỏe nên có thể vượt qua, chỉ lo cho sức khỏe mọi người", nam tiếp viên sinh năm 1992, chia sẻ ngày 4/12. Anh nói rằng "hối hận từ giây phút đầu tiên", "rất ăn năn" vì khiến xã hội, nền kinh tế, người thân bị ảnh hưởng.

Khi nghe tin bị xem xét xử lý hình sự vì vi phạm quy định cách ly , làm lây lan  COVID-19  cho ba người, gây hậu quả nghiêm trọng, anh "rất lo sợ, bàng hoàng".

Khu cách ly riêng của Vietnam Airlines trong trụ sở ở đường Hồng Hà, quận Tân Bình đã đóng cửa. Ảnh: VnExpress
Khu cách ly riêng của Vietnam Airlines trong trụ sở ở đường Hồng Hà, quận Tân Bình đã đóng cửa. Ảnh: VnExpress

Tiếp viên này từng tham gia các chuyến bay giải cứu công dân từ những nước dịch bệnh như Pháp, Australia, Anh, về Việt Nam. Những ngày qua, cách ly điều trị trong bệnh viện, anh cho biết cũng nhận được nhiều tin nhắn động viên từ những hành khách anh từng phục vụ trên chuyến bay về nước, theo VnExpress.

Anh nói "các y bác sĩ cũng khuyên tôi cố gắng vượt qua". Sự động viên của mọi người giúp anh bớt chạnh lòng vì những thông tin nặng nề.

Bệnh nhân cũng chia sẻ cảm thấy may mắn khi mẹ xét nghiệm âm tính. Trong những ngày cách ly tại nhà trước đó, mẹ thường mang thức ăn đến cho con. Bố anh nhiều lần lên cơn mệt khi nghe tin con trai dương tính với COVID-19.

"Chỉ cần bố mẹ khỏe mạnh, tôi không muốn mọi người lo lắng", anh chia sẻ.

Trên mạng xã hội lan truyền bài chia sẻ của một tài khoản hiện là giáo viên cho một hãng hàng không, tiết lộ tình hình tâm lí hiện tại của BN1342 đang vô cùng đáng lo, vì những áp lực mà anh gặp phải khi sự vô ý của mình đã khiến cả cộng đồng lâm vào tình thế nguy hiểm. Thậm chí BN1342 đang có ý định tự sát ngay trong khu điều trị bệnh, nhưng được bạn bè can ngăn.

Ngay trong bài viết, chủ tài khoản trên cũng chia sẻ xin cộng đồng mạng cũng như xã hội hãy tha thứ mà cứu lấy tính mạng của BN1342. Ảnh chụp màn hình
Ngay trong bài viết, chủ tài khoản trên cũng chia sẻ xin cộng đồng mạng cũng như xã hội hãy tha thứ mà cứu lấy tính mạng của BN1342. Ảnh chụp màn hình

Nam tiếp viên - BN 1342 bay trên chuyến bay từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam ngày 14/11, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý đến 18/11. Sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Ngày 28/11, anh có kết quả dương tính với COVID-19.

Trong quá trình cách ly, tiếp viên tiếp xúc với bạn là nam giáo viên tiếng Anh, khiến người này trở thành "bệnh nhân 1347". Nam giáo viên là nguồn lây cho "bệnh nhân 1348" - bé trai một tuổi và "bệnh nhân 1349" nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi.

Chưa kể tiếp viên này còn đi học tại Đại học Hutech. 

Đã có 2.916 người thuộc diện tiếp xúc 4 bệnh nhân phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Hàng chục trường đại học, tiểu học phải cho sinh viên, học sinh nghỉ học. Nhiều chung cư, hộ gia đình bị phong tỏa, khử khuẩn chống dịch.

Sáng 5/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố thông báo 861 người tiếp xúc diện F1 với bốn bệnh nhân, 1.400 F2 xét nghiệm âm tính, còn 384 mẫu rà soát cộng đồng chờ kết quả.

Tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5-10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

b) Làm chết hai người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

(Tổng hợp)

AN LY

Tin nổi bật