Tỉnh Thừa Thiên Huế cảnh báo kinh doanh đa cấp "Crowd1"

Để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân về hệ thống kinh doanh của dự án "Crowd1".

Gần đây ở tỉnh Thừa Thiên Huế nổi lên hình thức hoạt động có dấu hiệu kinh doanh đa cấp với tên gọi dự án "Crowd1" do một số doanh nghiệp tư nhân thuộc lĩnh vực truyền thông, tổ chức sự kiện trong và ngoài tỉnh thực hiện, thông qua nhiều phương thức. Hình thức này chỉ sau một thời gian quảng bá đã lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử. Đặc biệt còn giới thiệu là hình thức kinh doanh thu nhập cao, là sân chơi khởi nghiệp cho giới trẻ, chia sẻ 80% doanh thu cho người tham gia.

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, "Crowd1" cho phép người tham gia sử dụng các thiết bị điện tử kết nối Internet để mua cổ phiếu ảo của Affilgo và Miggster (là công ty con của "Crowd1", hoạt động game online và casino). Bên cạnh đó còn hứa hẹn sở hữu lượng cổ phiếu giá trị lớn khi các công ty này lên sàn giao dịch chứng khoán và nhận phí "hoa hồng". nhưng với điểu kiện người tham gia phải mời thêm 4 người khác cùng chơi.

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cảnh báo hình thức "Crowd1" chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, từng bị Đài Truyền hình Việt Nam khuyến cáo người dân không nên tham gia. Đây thực chất là huy động và sử dụng tiền của người sau chi trả cho người trước, tiềm ẩn rủi ro cao về mặt giá trị và pháp lý. 

Hiện
Hiện "Crowd1" chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh vào dự án nêu trên. Đồng thời yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương và cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh khẩn trương chỉ đạo thông tin, khuyến cáo rộng rãi về nguy cơ, rủi ro, hậu quả tác hại của các hình thức hoạt động mua bán, giao dịch, đầu tư kinh doanh tiền ảo bất hợp pháp, kêu gọi các tầng lớp nhân dân không tham gia "Crowd1" và các hình thức có dấu hiệu kinh doanh đa cấp khác (Wefinex, RaidenBo, Bitono...); có biện pháp xử lý đối với cán bộ, nhân viên vi phạm.

Ông Thọ cũng lưu ý các sở ban ngành đặc biệt thận trọng, chủ động tham khảo cơ quan chức năng khi kêu gọi, tiếp nhận tài trợ, hỗ trợ từ các tổ chức tài chính có dấu hiệu kinh doanh đa cấp; từ chối tiếp nhận của "Crowd1" dưới mọi hình thức, không để các tổ chức này lợi dụng quảng bá hình ảnh, lôi kéo người dân tham gia.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp công an tỉnh nghiên cứu, áp dụng các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, hạn chế việc quảng bá, lan truyền "Crowd1" và các hình thức có dấu hiệu kinh doanh đa cấp (Wefinex, RaidenBo, Bitono...) trên Internet, mạng xã hội. Kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sở Du lịch thông báo, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn nâng cao cảnh giác, thông báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn thuê mượn địa điểm, tụ tập đông người, đặt tiêu đề tổ chức hội nghị, hội thảo giới thiệu, lôi kéo người tham gia "Crowd1".

Thanh Mai

'Ông trùm' của công ty đa cấp Liên Kết Việt hầu tòa

'Ông trùm' của công ty đa cấp Liên Kết Việt hầu tòa

Khoảng 6.000 người đại diện cho 68.000 bị hại được mời đến phiên tòa xét xử vụ Công ty Liên Kết Việt lừa đảo đa cấp sáng nay 21/12.