Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước Mỹ đã qua đỉnh dịch

Mới đây, Mỹ ghi nhận thêm hơn 2.300 ca tử vong mới do Covid-19, trong khi số ca nhiễm mới là hơn 27.000, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 641.000.

Ngày 15/4 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump cho biết nước Mỹ đã qua đỉnh dịch, tuyên bố này dựa trên dữ liệu về số ca nhiễm mới ở Mỹ. Ông Trump sẽ công bố "các chỉ đạo mới" về việc mở lại nền kinh tế tại một cuộc họp báo trong ngày 16/4. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông nói: "Cuộc chiến vẫn tiếp tục, nhưng dữ liệu cho thấy trên toàn quốc, chúng ta đã băng qua đỉnh dịch xét về số ca nhiễm mới. Rất phấn khích!... Hi vọng chúng ta sẽ tiếp tục đạt được những tiến bộ lớn".

Cụ thể nhà lãnh đạo Mỹ dẫn chứng số ca nhiễm mới đang xuống dốc ở khu đô thị New York, trong khi đó ở khu đô thị Detroit và Denver đang ở đà phẳng. Riêng thủ đô Washington DC, Baltimore và Philadelphia đang cho thấy các dấu hiệu tiến bộ lớn,  số ca nhiễm mới ở Houston cũng như New Orleans đang thấp đi.

Trong khi đó, theo số liệu sáng ngày 15/4, toàn nước Mỹ ghi nhận thêm hơn 2.300 ca tử vong mới do đại dịch, số ca nhiễm mới là hơn 27.000, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 641.000. 

Ông Trump khẳng định đây là tín hiệu tốt đặt nước Mỹ vào một vị trí vững chắc để đưa ra các chỉ đạo cho các bang về việc mở cửa đi lại. "Một số bang quả thật có thể mở cửa lại trước hạn chót 1/5", ông nói. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ cho rằng ông có toàn quyền quyết định cho các bang hoạt động bình thường nhưng tuyên bố này đã bị các chuyên gia pháp lý và thống đốc các bang bác bỏ. Thống đốc New York Andrew Cuomo nói: "Chúng ta không có vua". Sau đó, ông Trump lại phát biểu sẽ trao đổi với thống đốc các bang để ủy quyền cho họ về kế hoạch mở cửa lại. 

Một điều dễ nhận thấy là ông Trump đang khá háo hức mở lại nên kinh tế khi mà các doanh nghiệp đang phải tạm dừng vì dịch bệnh. Ông nói trong tuyên bố ngày 15/4: "Chúng tôi nhớ mọi thứ. Chúng tôi muốn quay lại".

Thanh Mai

TP.HCM, Hà Nội và 10 tỉnh thành tiếp tục 'cách ly xã hội' đến ngày 22/4

TP.HCM, Hà Nội và 10 tỉnh thành tiếp tục 'cách ly xã hội' đến ngày 22/4

Thủ tướng chấp thuận đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia về việc tiếp tục cách ly xã hội đối với 12 tỉnh, thành có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.