Tổng thống Mỹ Joe Biden: "Ông Trump đã viết một bức thư rất tử tế"

Ông Trump đã gạt bỏ gần như mọi vai trò truyền thống của một tổng thống Mỹ trong lễ nhậm chức của người kế nhiệm, trừ việc để lại thư riêng.

Ngày 20/1, Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, người tiền nhiệm Donald Trump để lại cho ông một bức thư rất tử tế. Tuy nhiên ông nhấn mạnh: "Vì đây là trao đổi riêng tư, tôi sẽ không tiết lộ nội dung cho đến khi tôi nói chuyện với ông ấy. Nhưng đó là một bức thư tử tế".

Ông Biden đã chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ trong lễ tuyên thệ nhậm chức trưa 20/1. Tổng thống Trump không tham gia vào lễ nhậm chức của ông Biden, ông đã gạt bỏ gần như mọi vai trò truyền thống của một tổng thống Mỹ trừ việc để lại thư riêng tại phòng Bầu dục.

Ông Biden tại Nhà Trắng hôm 20/1. Ảnh: Reuters.
Ông Biden tại Nhà Trắng hôm 20/1. Ảnh: Reuters.

Nhiều người thắc mắc liệu ông Trump có để lại lời chúc mừng và cam kết ủng hộ tân chủ nhân Nhà Trắng hay không.

Trước khi ông Biden tuyên thệ, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deree đã xác nhận việc ông Trump để lại thư, nhưng không tiết lộ nội dung.

Trong quá khứ, các tổng thống Mỹ đã thông qua bức thư để nhấn mạnh tầm quan trọng của chức vụ, cũng như phần thưởng, khó khăn và sự cô đơn đi kèm với công việc này. Ví dụ như ông Obama đã gửi bức thư nhắc nhở ông Trump rằng các tổng thống chỉ là những người chiếm đóng "tạm thời" ở Cánh Tây.

"Việc đó khiến chúng ta trở thành những người bảo vệ các thể chế và truyền thống dân chủ - như pháp quyền, tam quyền phân lập, việc được bảo vệ một cách bình đẳng và các quyền tự do dân sự - mà các bậc tiền bối của chúng ta đã chiến đấu và đổ máu để có được", ông Obama viết, "Bất kể những sức ép của chính trị thường ngày, chúng ta có trách nhiệm duy trì những công cụ dân chủ ít nhất phải mạnh như khi chúng ta tìm thấy chúng".

Cựu Phó tổng thống Mike Pence cũng để lại thư cho người kế nhiệm, bà Kamala Harris.

Thanh Mai

Quân đội Mỹ sẽ không làm lễ tạm biệt ông Trump

Quân đội Mỹ sẽ không làm lễ tạm biệt ông Trump

Các tổng thống tiền nhiệm từng tạm biệt quân đội bằng những buổi lễ trang trọng nhưng điều này vào năm nay khó lòng xảy ra.