TP.HCM triển khai tiêm vaccine COVID-19 đợt 5 vào ngày mai

TP.HCM triển khai tập huấn trong chiều 21/7 để thực hiện tiêm đại trà vaccine COVID-19 đợt 5 vào ngày mai 22/7.

Hiện tại, vaccine đã được cơ quan chức năng liên quan tiến hành chuyển đến Trung tâm y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức.

TP.HCM sẽ vận hành thử nghiệm trong 2 ngày, sau đó sẽ tăng tốc dần, với mục tiêu sẽ tiêm hết 930.000 liều trong 2 -3 tuần. 

930.000 liều vaccine đợt 5 gồm các loại Moderna, AstraZeneca, Pfizer. Khi triển khai chiến dịch tiêm chủng đợt này với nhiều loại vaccine phòng COVID-19 được phân bổ, thành phố sẽ cân nhắc việc tiêm trộn hay thống nhất 1 loại.

2107022206-2-.jpg

Trong đợt tiêm này, đối tượng được tiêm vaccine ưu tiên gồm: Các lực lượng chống dịch đến nay vẫn chưa được tiêm; những người mắc bệnh mãn tính, nhóm người trên 65 tuổi; người nghèo, những đối tượng thuộc diện chính sách; người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất mặt hàng thiết yếu; công nhân người nước ngoài, nhân thân của nhân viên y tế.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ ưu tiên cho các đối tượng có nguy cơ cao như người làm công việc giao thương, vận chuyển...

Theo thống kê tới thời điểm hiện tại (cơ sở dữ liệu vẫn chưa cập nhật đầy đủ), ước tính có trên 650.000 người trên độ tuổi 65. Do đó, thành phố dự định sẽ thực hiện cuốn chiếu, ưu tiên sẽ tiêm hết cho đối tượng này trong đợt 5 và đợt 6.

Theo kế hoạch, sẽ có ít nhất 2 điểm tiêm ở mỗi phường, xã, thị trấn, với 615 điểm tiêm trên tòa thành phố với 120 người/ngày/điểm tiêm. Đến khi mọi việc đi vào quỹ đạo sẽ tăng số lượng mỗi ngày/điểm lên 200 người.

Để xử lý kịp thời, nhanh chóng khi có sự cố, thành phố cũng huy động 100 xe cấp cứu luôn túc trực. theo VTC, TP.HCM đã lên kế hoạch tiêm cho 2 triệu người nên để tổ chức tiêm chủng liên tục, thành phố mong Bộ Y tế xem xét phân bổ vaccine theo số lượng và chủng loại trong tháng 7 và tháng 8/2021.

Theo HCDC, từ ngày 26/6 đến nay, tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 đặt tại Ký túc xá Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã có 1.712 bệnh nhân được xuất viện (trong đó 190 ca vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với chỉ số nồng độ virus thấp CT ≥ 30, tiếp tục về điều trị cách ly tại nhà).

Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cũng ghi nhận 106 bệnh nhân nặng đang hồi phục.

Trong 2 ngày qua, số ca COVID-19 mới tại thành phố đã giảm nhưng vẫn chưa thật sự khả quan. Trong 7-10 ngày tới, đỉnh dịch có đạt được hay không phụ thuộc vào sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể và sự đồng hành, chung sức của người dân.

HẢI MY