TP.HCM vẫn còn rải rác các ca COVID-19 trong cộng đồng do khai báo không đầy đủ

Theo Sở Y tế, trong 6 ngày áp dụng cách ly xã hội, số ca được xác định mắc COVID-19 trong cộng đồng tại TP.HCM đã giảm dần. Số lượng các ca F1 được xét nghiệm lần 2 chuyển thành F0 có thể tăng cao.

Cụ thể từ ngày 18/5 đến ngày 6/6/2021, TP.HCM phát hiện chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. Tính hết ngày 6/6, đã có 362 trường hợp dương tính được công bố liên quan đến ổ dịch này.

Từ những hội viên của nhóm nay, chuỗi lây tiếp tục lây truyền từ nơi làm việc về nơi cư trú, xuất hiện ở 21/22 quận huyện (trừ huyện Cần Giờ). Tính đến nay hiện có 6 chuỗi lây nhiễm liên quan trong đó chuỗi lây có nhiều bệnh nhân nhất liên quan đến một công ty ở Tân Bình với số lượng ca nhiễm đã tăng lên đến 91 trường hợp.

Theo, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đến nay dịch tại TP.HCM vẫn chưa đạt đỉnh và nếu đạt đỉnh thì phải 2-3 tuần sau dịch bệnh mới giảm hẳn. Cơ bản, các ổ dịch tại TP.HCM đã khoanh vùng, khống chế được dịch.

Số ca nhiễm trong ngày, khoảng 15 ca/ngày. Sắp tới có thể hơn 40 ca/ngày nhưng chủ yếu xác định trong khu cách ly hoặc ở khu vực phong toả, khả năng lây lan trong cộng đồng là không còn nữa. Trong thời gian tới, dịch lây nhiễm trong cộng đồng tại các tỉnh phía Nam sẽ giảm.

Tuy nhiên, có thể sẽ còn những ca F1 chưa khai báo, có hành vi cố tình che giấu để trốn cách ly tập trung, khi có dấu hiệu thì lẳng lặng đi khám và không khai báo yếu tố dịch tễ một cách trung thực. Do vậy, có những ca rải rác trong cộng đồng, gây khó khăn, vất vả cho ngành y tế.

92571389_829182204157969_6987686463722749952_n_dvyk.jpg

Dự báo về tình hình những ngày tới, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết ngành y tế sẽ tận dụng cơ hội giãn cách theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 trong tuần tới để truy vết tất cả ổ dịch.

Sau khi có bức tranh tổng thể về tình hình dịch bệnh, thành phố sẽ có những biện pháp phù hợp để giảm mức độ giãn cách.

Ngoài ra liên quan đến những ca bệnh chưa rõ nguồn gốc phát hiện trong cộng đồng, theo Sở Y tế, các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước, do việc tiếp xúc, đi lại nhiều của người dân trong dịp nghỉ lễ.

Bên cạnh đó hiện nay dịch bệnh vẫn đang lây lan trong cộng đồng tại một số tỉnh thành, do đó còn nhiều người dân có thể có tiếp xúc với ca bệnh hoặc đi qua các địa điểm có ổ dịch trong cả nước. Vì vậy việc tăng cường vận động, yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế nếu có yếu tố nguy cơ là hết sức cần thiết, nhằm phát hiện và kiểm soát kịp thời, không để lây lan rộng.

Thành phố đang cố gắng sau 15 ngày giãn cách xã hội sẽ đánh giá tổng thể để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tình hình thực tế, tạo điều kiện cho khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống người dân.

Qua so sánh diễn biến đợt dịch lần này (từ 27/4 đến nay) với đợt dịch diễn ra giai đoạn 28/1 tại Việt Nam, có thể nhận định đợt dịch này đang có xu hướng vào đỉnh dịch, có thể duy trì vài tuần lễ trước khi suy giảm và kết thúc.

HẢI MY