TP.HCM xác định có 1.290 khách hàng mua pate Minh Chay

Theo số liệu ban đầu của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, hiện đã xác định có 1.290 khách hàng mua khoảng 1.559 hộp pate Minh Chay

1.290 khách hàng TP.HCM mua gần 1.600 sản phẩm Minh Chay

Ngày 31/8, lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, thông tin theo số liệu xác minh ban đầu, trong 2 tháng 7 và 8, tại TP.HCM có 1.290 khách hàng đã mua sản phẩm Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (Hà Nội), với số lượng khoảng 1.559 hộp.

Cũng theo lãnh đạo Ban quản lý An toàn thực phẩm, ngay khi có thông tin khách hàng mua sản phẩm của Minh Chay, Ban đã chủ động gọi điện đến từng khách hàng để cảnh báo ngừng sử dụng ngay lập tức và chờ thu hồi, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân.

Hiện các Đội Quản lý An toàn thực phẩm cũng đang rà soát các cửa hàng lẻ tại TP.HCM xem có phân phối mặt hàng này không để thu hồi, đồng thời khuyến cáo người dân ngay lập tức dừng sử dụng nếu đã mua các sản phẩm của Minh Chay.

TP.HCM xác định có 1.290 khách hàng mua sản phẩm của Minh Chay. Ảnh: Website Minh Chay
TP.HCM xác định có 1.290 khách hàng mua sản phẩm của Minh Chay. Ảnh: Website Minh Chay

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, độc tố clostridium botulinum có trong pate Minh Chay là dạng virus uốn ván, nên chỉ cần ăn một lần, sản phẩm có độc tố vào ruột sẽ hấp thu qua máu, gây liệt cơ và nếu gây liệt cơ hô hấp sẽ gây tử vong, liệt chân tay chưa chắc phục hồi được. 

Theo tìm hiểu, sản phẩm của Minh Chay bán online và có giá khá cao. Các hộp pate, ruốc… có trong danh sách cảnh báo của Bộ Y tế được niêm yết giá 309.000 đồng/hộp 450g và 149.000 đồng/hộp 200g.

Tuy nhiên trong sáng 31/8, website của Minh Chay đã ngừng cập nhật thông tin, sản phẩm, chỉ đăng tải thông cáo báo chí về sự cố sản phẩm có độc tố.

Trong sáng nay, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cũng phát văn bản khẩn cấp đề nghị UBND 24 quận huyện kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới, và thông báo số lượng về Ban.

Các quận huyện tổ chức thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn tạm thời không mua, không sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới. Đối với sản phẩm "pate Minh Chay", người tiêu dùng ngay lập tức ngưng ngay sử dụng, niêm phong phần còn lại của sản phẩm nếu có, và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Người sử dụng cần theo dõi sức khỏe, nếu có bất thường cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và xử lý kịp thời.

Minh Chay dừng kinh doanh, đang thu hồi sản phẩm

Cũng trong sáng nay, 31/8, truy cập website của Minh Chay, khách hàng không còn thấy thông tin cập nhật về doanh nghiệp, thông tin hình ảnh giới thiệu, bán sản phẩm mà chỉ có thông cáo báo chí về sự cố ngộ độc bởi sản phẩm pate Minh Chay.

Theo thông báo được doanh nghiệp này đăng tải, Minh Chay xác nhận một số sản phẩm có độc tố, gây ngộ độc cho người tiêu dùng như thông báo của Bộ Y tế, và gửi lời xin lỗi khách hàng thân thiết, người tiêu dùng vì đã để xảy ra sự cố không mong muốn.

Website Minh Chay dừng toàn bộ các thông tin, hình ảnh quảng bá sản phẩm, bán hàng. Ảnh chụp màn hình
Website Minh Chay dừng toàn bộ các thông tin, hình ảnh quảng bá sản phẩm, bán hàng. Ảnh chụp màn hình

Minh Chay cho rằng doanh nghiệp có truyền thống gia đình 30 năm ăn chay trường, việc kinh doanh sản phẩm chay với mong muốn truyền tải các giá trị chay đến cộng động. Ngay khi nhận được hướng dẫn của cơ quan chức năng, doanh nghiệp đã dừng toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh để phối hợp cùng cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân, tập trung nguồn lực hỗ trợ khách hàng.

Doanh nghiệp cũng dẫn lại thông tin từ Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết tính đến ngày 30/8, có 9 khách hàng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay bị ngộ độc phải nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM,  bệnh viện Bạch Mai Hà Nội và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Doanh nghiệp cho biết đã đến thăm hỏi các bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại các bệnh viện, túc trực theo sát và phối hợp cùng y bác sĩ để điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân.

Minh Chay cũng thông báo phương án thu hồi sản phẩm đã bán ra thị trường. Theo đó, điểm thu hồi trực tiếp tại số 30 Mã May, phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Khách hàng có thể mang sản phẩm đã mua đến địa điểm này để doanh nghiệp thu hồi theo quy định.

Doanh nghiệp tiếp tục liên hệ với khách hàng qua nhiều hình thức gọi điện trực tiếp, nhắn tin SMS, nhắn tin, gọi điện qua các nền tảng mạng xã hội Facebook, Zalo.

Những khách hàng chưa nhận thông tin cảnh báo hoặc có triệu chứng ngộ độc khi sử dụng sản phẩm có thể liên hệ trực tiếp theo số điện thoại: 0981837801 hoặc cơ quan y tế gần nhất.

Vào trưa 29/8, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn, cảnh báo tình trạng ngộ độc sau khi ăn pate có nhãn hiệu Minh Chay. Cục cho biết sản phẩm pate Minh Chay của Công  ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới, địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội, có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Từ ngày 13/7 đến 18/8, nhiều bệnh viện đã tiếp nhận 9 trường hợp bệnh nhân có cùng dấu hiệu mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Cụ thể là Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội (2 ca), Bệnh viện Chợ Rẫy – TP.HCM (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM (2 ca) sau khi ăn sản phẩm pate nói trên. Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua và sử dụng các sản phẩm của công ty này.

Người dân cần thông báo cho cơ quan chức năng tại địa phương nếu còn các sản phẩm pate Minh Chay, pate nấm hầm thu, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Hiện 2 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM có 1 ca đang tiến triển hơn. Một bệnh nhân lại có tình trạng nặng hơn, mi mắt sụp và phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

5 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy người nhỏ nhất 20 tuổi và lớn nhất là 37 tuổi hiện sức khỏe của 4 bệnh nhân cải thiện, mắt đã mở. Người còn lại vẫn lệ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

Q. HUY